• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Tỉnh Dòng Úc - Thái Bình Dương (AUL) có Giám Tỉnh mới: Cha William Matthews, SDB

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng.

Nhà Trung Ương 22/6/2017. Sau đợt thăm dò để chọn Giám Tỉnh mới, ngày 20/06 vừa qua, với sự đồng thuận của Ban Tổng Cố Vấn, Cha Bề Trên Cả đã bổ nhiệm Cha William Matthews làm Giám Tỉnh thứ 11 của Tỉnh dòng Úc – Thái Bình Dương với nhiệm kỳ 6 năm (2018-2024).

Cha William sinh ngày 03/06/1971 tại Mandalay, nước Myanmar, và lớn lên tại giáo xứ thánh Giuse, một giáo xứ Sa-lê-diêng. Vào năm 1991, sau khi hoàn tất chương trình trung học, Ngài tham gia lớp tu sinh tại cộng thể Nazareth ở Anisakan. Năm 1994, gia đình Ngài đã nhập cư vào nước Úc để mong có cuộc sống khá hơn, và cũng để đoàn tụ với bà con họ hàng gốc Myanmar đã đến định cư tại đây từ nhiều năm trước. Lúc đó, Cha William đang làm nhà tập tại Myanmar. Khi đến định cư ở nước Úc, Ngài tiếp tục theo đuổi ơn gọi Sa-lê-diêng tại Melbourne từ năm 1995, và khấn lần đầu tại Lysterfield vào ngày 31/07/1997. Ngài khấn trọn đời ngày 29/01/2003 tại cộng thể Ferntree Gully, Melbourne. Sau những năm Hậu tập viên tại cộng thể Lysterfield, Oakleigh, Cha William đi tập vụ tại Gawler và Ferntree Gully. Sau đó Ngài hoàn tất chương trình học thần học tại Trung tâm Thần học Công giáo ở Melbourne vào năm 2004.

Vào năm 2005, sau khi lãnh tác vụ linh mục ở Perth, quê hương thứ hai của Ngài, Cha William đảm nhận công việc dạy học, làm hộ trực, và làm tuyên úy tại Ferntree Gully (bang Victoria), tại Gawler (bang Nam Úc), và tại Sunberry (bang Victoria) cho đến nay.

Trên cấp độ Tỉnh dòng, Cha Williams cũng đã đảm nhận chức vụ Ủy viên Đặc trách Truyền Thông trong 9 năm. Từ năm 1999 cho đến nay, Ngài phụ trách về mảng báo chí Sa-lê-diêng và đảm nhận nhiều Website của Tỉnh dòng, đặc biệt hiện nay là Website http://salesians.org.au. Trong 3 năm qua, Ngài cũng đặc trách về việc sinh động ơn gọi của Tỉnh dòng.

Cha William nói được tiếng Myanmar và tiếng Anh. Lúc còn ở Myanmar, Ngài đã học xong chương trình tiểu học và trung học. Sang Úc, Ngài tiếp tục học lấy chứng chỉ cấp 4 về Vi tính tại trung tâm Holmesglen, Melbourne, tốt nghiệp Cử nhân ngành Công nghệ Thông tin tại Đại học Công giáo Úc, hoàn tất chương trình Cao học Thần học tại Đại học Chúa Ba Ngôi ở Melbourne và mới đây Ngài đã nhận bằng Thạc sỹ về Thần học tại Đại học này.

Nước Úc là một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo. Rất nhiều anh em Sa-lê-diêng đảm trách mục vụ tại những cộng đoàn nhập cư để giúp đỡ các đồng hương của họ đến định cư tại Úc. Cha Tân Giám Tỉnh cũng rất quan tâm đến những di dân gốc Myanmar, nhưng công việc chính của Ngài vẫn là những bổn phận được trao phó tại cộng thể Adelaide ở bang Nam Úc, cộng thể Wagga ở bang South Wales, cộng thể ở Auckland và cộng thể tại Tân Tây Lan.

Tỉnh dòng Úc là một Tỉnh dòng đa văn hóa, khởi đầu từ 15 quốc gia tại Úc và vùng Thái Bình Dương. Hiện nay, tại Tỉnh dòng có 11 cộng thể Sa-lê-diêng đang làm việc tại 4 quốc gia: ở Úc có 7 cộng thể, ở đảo Samoa có 2 cộng thể, ở đảo Fiji có 1 cộng thể và ở Tân Tây Lan có 1 cộng thể.

Hiện nay Tỉnh dòng có 97 hội viên và 6 tập sinh đang làm nhà tập tại đảo Fiji. Tuổi trung bình của các anh em hội viên trong tỉnh dòng là 60. Gia đình Sa-lê-diêng trong Tỉnh dòng có 7 nhóm: SDB, FMA, Cựu học viên Don Bosco, Cộng tác viên Sa-lê-diêng, các nữ tu dòng Bác Ái Chúa Giêsu và Tu hội Micae (CSMA).

Chúng ta chúc mừng Cha Tân Giám Tỉnh. Chúng ta cũng phó thác nhiệm kỳ 6 năm của Ngài cho sự che chở của Mẹ Maria Phù Hộ.

Theo truyền thống, Cha Tân Giám Tỉnh sẽ bắt đầu sứ vụ chính thức vào ngày 01 tháng Giêng năm 2018.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân lành. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,1)

Bài chia sẻ của thầy phó tế Romeo D’Souza, SDB.

Giêrusalem, Israel 21/06/2017. Vào ngày 21 tháng 06 vừa qua, tại Vương cung Thánh đường Gietsemane ở Giêrusalem, có 17 sinh viên thần học được phong chức phó tế, trong đó có 13 hội viên Sa-lê-diêng (đợt này không có hội viên nào đến từ miền EAO của chúng ta). Chúng tôi cho đăng bài chia sẻ của thầy tân Phó tế D’Souza Romero Luciano SDB, , đến từ Tỉnh dòng Bombay, Ấn Độ.

“Ngày hôm nay là một ngày rất ý nghĩa đối với anh em chúng tôi. Chúng tôi không thể trải nghiệm được điều đó nếu không có đức tin, đó là đức tin đặt để nơi tình thương của Thiên Chúa, thể hiện ngang qua Đức Giêsu và Giáo hội, dưới sự tác động của Thần Khí. Vì vậy các anh em phó tế chúng tôi xin ngợi khen tình thương của Thiên Chúa toàn năng về quà tặng đức tin và chức phó tế mà Thiên Chúa đã trao ban.

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa đã đặt tay truyền chức phó tế cho 17 anh em chúng tôi, trong đó có 13 tu sĩ SDB và 4 vị thừa sai truyền giáo đang làm việc tại Phi Châu. Lễ truyền chức được cử hành vào ngày 11/06 vừa qua tại Đền Thánh Quốc tế ở Giêrusalem. Chúng tôi đã trình các chứng thư của các Bề Trên và các vị hữu trách từ các nơi truyền giáo, để xin Đức Tổng Giám Mục truyền chức phó tế cho 17 ứng sinh.

Chúng con xin chân thành cảm ơn các bề trên, các vị đào luyện, các Cha giải tội, các Cha linh hướng, đã đồng hành với chúng con từ khi chúng con bước vào nhà tập, khấn lần đầu, khấn trọn đời và cho đến ngày hôm nay.

Chúng con cũng xin tri ân các giáo sư, các cha, các tu sĩ tại Học viện Thần học Sa-lê-diêng ở Giêrusalem đã dẫn dắt, dạy dỗ và nâng đỡ chúng con rất nhiều trong những tháng năm qua.

Chúng con cũng tri ân cha mẹ, họ hàng, gia đình, bạn bè, những người đã nâng đỡ và trợ giúp chúng con trên bước đường tiến tới chức thánh.

Xin cám ơn đặc biệt ca đoàn, đến từ cộng đoàn Philippines nơi đây, đã hát lễ rất sốt sắng.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã trực tiếp hay gián tiếp đồng hành và giúp đỡ chúng tôi, về tinh thần cũng như về vật chất.

Chúng tôi là những phó tế của Chúa, là những ‘diakonos’ những người phục vụ. Xin thêm lời cầu nguyện để anh em chúng tôi chu toàn sứ vụ trọng yếu này.

Xin cho chúng tôi luôn biết phục vụ Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, để chúng tôi có thể vươn đạt tới sự thánh thiện”.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Cha Klement, Bề Trên Vùng EAO gặp gỡ Sinh viên Don Bosco Đà Lạt

Trong chuyến viếng thăm Cộng thể Don Rua Đà Lạt, Cha Klement - Bề Trên Vùng EAO có buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng các bạn Sinh viên Don Bosco Đà Lạt, tối ngày 17/04/2017. Đây là lần gặp gỡ thứ hai sau chuyến viếng thăm của Ngài cùng Cha Bề Trên Cả vào ngày 24/02/2017 vừa qua.

Niềm vui phục vụ

Khoảng 6 giờ 30 tối hàng tuần, các bạn sinh viên Lưu xá và Nhóm SoB quy tụ với nhau cùng hiệp dâng Thánh lễ chia sẻ niềm vui Tin mừng và sống đức tin sống động. Thánh lễ diễn ra đầy yêu thương, sốt sắng, trang trọng và là món ăn thiêng liêng rất đặc biệt trong Mùa Phục Sinh khi Cha Bề trên Vùng chủ tế Thánh lễ cùng cha Đặc trách Đaminh Lã Minh Cường

Trong bài chia sẻ, Cha Klement nhắc nhở các bạn trẻ trong 50 ngày hãy dành thời gian cảm nghiệm thiêng liêng, sự đụng chạm nội tâm trong Niềm vui Phục Sinh và chia sẻ niềm vui ấy với nhau. Cha mong muốn các bạn trẻ nên những mẫu gương sống động trong tinh thần hy sinh phục vụ, giống như những gương mặt Salêdiêng xung quanh họ. 

"Chỉ có một điều quan trọng đó là: Những người đã dâng cả đời cống hiến cho người trẻ. Đây không phải vấn đề tự tử nhưng là tinh thần phục vụ người khác, không tìm kiếm lợi ích cho chính mình. Cây nến Phục Sinh rất đẹp, nhưng sẽ hao mòn dần để chúng ta nhận được ánh sáng. Chúng ta cũng hãy để người khác “ăn” chúng ta, để chúng ta phục vụ họ. Điều này thật không dễ cho chúng ta học theo gương Chúa Giêsu - Ngài đã đi bước trước để đến với người khác. Điều này là điều Cha cầu nguyện cho mỗi người chúng con. Chúng con ngồi nơi đây có thể biết một vài Salêdiêng hoặc sẽ trở thành Salêdiêng, thậm chí là đi truyền giáo. Thiên Chúa có một giấc mơ rất đẹp trên mỗi người chúng con và xin Chúa tiếp tục giấc mơ ấy nơi mỗi chúng con".

Huấn từ tối: Nêu cao tinh thần cống hiến và giải đáp nhiều thắc mắc

Sau Thánh lễ, Cha Bề Trên Vùng bắt đầu buổi trò chuyện bằng việc giải thích ý nghĩa thiêng liêng của Huấn từ tối, bắt nguồn từ việc dạy dỗ của Mẹ Magarita và dù chỉ là câu chào hỏi nhau trước khi đi ngủ nhưng mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Việc mỗi chúng ta có một ý nghĩ tốt trước khi bước vào giấc ngủ sẽ giúp cuộc sống chúng ta thay đổi theo chiều hướng tốt. Cha kể với các bạn trẻ về cha Gioan Lee Tae Suk - một nhà truyền giáo Salêdiêng tại miền Nam Sudan. Cha Gioan Lee đã từ bỏ sự nghiệp bác sỹ tươi sáng để trở thành nhà truyền giáo và sống tại xứ sở nghèo đói nhất thế giới, giữa những con người đói khổ, bệnh tật, với những bạn trẻ ưa nổi loạn ở làng Tonj trong suốt 8 năm trước khi qua đời vì bệnh ung thư khi tuổi đời còn rất trẻ. Ngài đã xây dựng trạm xá nhỏ chữa bệnh cho người nghèo, chăm sóc người phong cùi, dạy dỗ và lập nên ban kèn cho các bạn trẻ nơi đây,… Cha Lee chỉ là một Salêdiêng bình thường như những anh em khác mà thôi, nhưng khi xem bộ phim tài liệu "Đừng khóc thương tôi Sudan" nhiều người đã thương tiếc khi Cha Lee mất. Qua tấm gương cha Gioan Lee, Cha Bề Trên Vùng muốn các bạn trẻ suy nghĩ về một tấm gương, một lối sống cống hiến vì người khác, biết trao ban tình yêu và tuổi trẻ vì đồng loại.

Cuộc gặp gỡ thân tình không chỉ lan toả sức sống tới người trẻ mà còn mang giá trị thiêng liêng tốt đẹp. Trong cuộc trò chuyện, Cha Bề Trên Vùng đã giải thích và giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ liên quan tới chuyến thăm viếng và cảm nghiệm của Ngài về Việt Nam, về việc học tập và cả những định hướng tương lai. Các bạn sinh viên tỏ ra hào hứng, thích thú và hoàn toàn mãn nguyện với câu trả lời ngắn gọn, dễ thương nhưng đầy ý nghĩa của Cha Bề Trên Vùng.  Bạn Trần Ninh Vượng chia sẻ: "Cha là một người thân thiện, năng động, gần gũi với người trẻ và nơi cha mình cảm nhận được gương mặt và tinh thần Cha Thánh Bosco. Câu trả lời của Cha là động lực cho mình rất nhiều trong việc thoả sống với ước mơ cá nhân nhưng vẫn giúp ích cho mọi người. Cha khuyên mình việc kiếm tiền là nhu cầu chính đáng, mình có nhiều hay ít tiền không quan trọng nhưng phải biết cách chia sẻ, mang lại lợi ích cho mọi người, như cây nến hao đi để thắp lên ánh sáng cho con người."

Lê Hà - Cựu Sinh viên SoB

Câu chuyện về ơn gọi của Sơ Julia, Nữ tu FMA đầu tiên xuất thân từ Pakistan

Bài viết của Ban Truyền thông FMA của tỉnh dòng Philippines (FIL).

Laguna, Philipines 21/06/2017. Vào ngày 23/05 vừa qua, tại trung tâm linh đạo Mornese Laguna ở Philippines, Sơ Julia đã tuyên khấn lần đầu tiên trong tay Sơ Bề Trên Giám tỉnh Mabel Pilas, đại diện của Mẹ Bề trên Tổng quyền. Sơ Julia là nữ tu FMA đầu tiên người Pakistan. Các sơ FMA chưa bắt đầu hiện diện tại đất nước này, nên Sơ Julia đã tìm hiểu ơn gọi Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ qua các anh em SDB đang làm việc ở Pakistan, là Phụ tỉnh thuộc Tỉnh dòng Nam Philippines (FIS). Sơ Julia hiện nay thuộc Tỉnh dòng Maria Mazarello Philippines (FIL), và được bài sai về sống tại cộng thể Học viện Maria Mazarello trong Tỉnh dòng. Các anh em SDB đã bắt đầu đến làm việc tại Pakistan từ năm 1998 và hiện nay ở Pakistan có 2 cộng thể SDB, đó là Cộng thể Lahore và Cộng thể Quetta. Bắt đầu từ năm 2005, Pakistan trở thành một Phụ tỉnh, trực thuộc Tỉnh dòng Nam Philippines (FIS). Sau đây là bài chia sẻ của sơ Julia.

“Tôi tên là Julia Karen Ashraf. Tôi sinh ra tại Lahore trong một gia đình Công giáo gồm 7 anh chị em, 2 trai và 5 gái, còn tôi là con thứ 5 trong gia đình. Cám ơn Chúa, song thân của tôi vẫn còn sống. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được Chúa chúc lành, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo đạo hạnh. Ở đất nước tôi, dân chúng đa số theo đạo Hồi (97%). Nhóm Kitô hữu gồm những người Công giáo và Tin lành chỉ chiếm 1,5% dân số. Được lớn lên trong một gia đình Công giáo tốt lành, tôi đã hấp thụ được một nền giáo dục về đức tin rất chắc chắn từ bố mẹ cũng như từ ông bà của tôi. Các ngài là những giáo lý viên và cũng là những người hướng dẫn tôi về đời sống đức tin. Nhờ vào nền giáo dục từ nơi gia đình, chúng tôi không bao giờ bị phân biệt đối xử theo kiểu trọng nam kinh nữ, giống như não trạng văn hóa rất phổ biến nơi đất nước Pakistan. Song thân của tôi đã tạo bầu khí bình đẳng trong gia đình, cả nam cũng như nữ đều được quý trọng như nhau.

Từ hồi bé, tôi vẫn thường có những ước mơ phải làm cái gì đó để giúp các trẻ em và phụ nữ nghèo khổ tại đất nước tôi, và tôi đã học được gương sáng từ chính trong gia đình. Bố mẹ tôi vẫn hay đi làm công việc bác ái, cho dù nhà tôi chẳng dư giả gì. Khi tôi lên 13 tuổi, tôi đã thao thức để làm sao có một cuộc sống thật ý nghĩa. Vì thế, tôi đã dấn thân vào những công việc tông đồ thiện nguyện và gặp gỡ khá nhiều tu sĩ của các hội dòng tại vùng quê nơi tôi sinh sống cũng như tại thành phố chỗ tôi ở. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thể tìm ra được lời giải đáp cho những thao thức bên trong tâm hồn, và tôi cảm thấy ray rứt. Cho dù vào lúc đó, tôi chưa có được niềm hy vọng, nhưng tôi vẫn tìm đến với Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, và chính Thánh thể đã nâng đỡ tôi rất nhiều trong những lúc nghi nan và hầu như vô vọng.

Đến năm 15 tuổi tức là vào năm 1999, tôi đã may mắn gặp được các tu sĩ SDB. Hai ông anh và bà chị của tôi cũng đang làm việc cộng tác với các tu sĩ Sa-lê-diêng. Khi tiếp xúc với các Cha và các thầy SDB, tôi rất ấn tượng về đời sống cầu nguyện và tinh thần hy sinh phục vụ, nhất là về niềm vui nơi các Ngài, đặc biệt qua gương sáng của Cha Hans Dopheide (đã qua đời). Tôi cảm thấy mình bị cuốn hút vào đời sống Sa-lê-diêng và cũng thích đi tu Sa-lê-diêng giống như họ. Khi tôi bày tỏ ý muốn này với Cha Hans Dopheide, Ngài nói với tôi là hãy kiên nhẫn và chờ đợi, cho tới khi các nữ tu FMA đến Pakistan để làm việc cách chính thức. Sau đó một vài năm, một linh mục Sa-lê-diêng đã cho tôi mượn một quyển sách về Mẹ Maria Mazarello để đọc. Sau khi đọc xong cuốn sách ấy, tôi rất ước ao muốn đi tu FMA.

Hồi mới 15 tuổi, tôi đã bắt đầu có ý định xin đi tu và tôi phải chờ đợi khá lâu. Cho đến năm 24 tuổi, tôi đã tham gia rất nhiều vào những sinh hoạt tại giáo xứ, như làm giáo lý viên, làm thư ký văn phòng cho Ủy ban Kinh thánh Pakistan và cũng dấn thân vào nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện. Tôi tiếp tục tiếp xúc và gặp gỡ các nữ tu của các hội dòng khác, nhưng tôi vẫn không cảm nhận được tiếng Chúa mời gọi để trở nên nữ tu giống như họ. Từ đáy lòng, tôi luôn ước ao trở nên một nữ tu Sa-lê-diêng, cho dầu vào thời điểm ấy, điều này vượt ngoài tầm tay, vì ở Pakistan chưa có một cộng đoàn FMA nào cả. Một vị linh mục rất thân thiết với gia đình tôi đã khuyên tôi nên đi tu một dòng nữ nào đó, nếu không thì nên lập gia đình. Theo não trạng văn hóa tại Pakistan, khi con gái đến tuổi trưởng thành, bố mẹ phải lo gả chồng cho nó, và lúc đó tôi đã đến tuổi lập gia đình rồi. Sau khi đã cầu nguyện và bàn hỏi với các cha linh hướng, tôi đã đồng ý đợi cho đến khi các sơ FMA đến làm việc chính thức tại Pakistan, còn không thì tôi sẽ phải kết hôn. Khi tôi đã đủ 25 tuổi, tôi phải quyết định, hoặc là vào dòng đi tu hoặc là lập gia đình. Đúng 2 tháng trước ngày sinh nhật lần thứ 25 của tôi, các Cha Sa-lê-diêng mời tôi tham dự khóa tìm hiểu ơn gọi tại cộng thể Quetta. Lúc đó, tôi đã hứa hôn với một bạn trai. Tôi ngỏ ý với người mà tôi đã hứa hôn rằng, tôi quyết định sẽ đi tu. Anh ta rất buồn, nhưng cuối cùng anh ta vẫn để tôi đi, không ngăn cản.

Vào năm 2009, tôi được gửi sang Philippines sau thời gian tìm hiểu ơn gọi tại cộng thể SDB ở Quetta. Tôi rất hạnh phúc được đến sống tại Philippines, vì đây là một quốc gia với đa phần dân chúng là người Công giáo. Gặp gỡ các tín hữu Philippines, tôi khám phá ra nơi họ niềm hy vọng, sự vui tươi, lòng quảng đại và tinh thần hiếu khách. Tôi cảm thấy rất vui như đang được sống tại nhà của mình. Sống tại một đất nước với sự pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau, tôi học được điều này, là phải mở rộng tầm nhìn, đừng bo bo chỉ bám lấy nền văn hóa riêng, nhưng còn phải biết đón nhận và tiếp thu các nền văn hóa khác nữa. Tôi tiếp tục tiến sâu vào hành trình ơn gọi. Ước muốn thuộc trọn về Chúa nơi tôi ngày càng tăng triển. Ước mong lớn nhất nơi tôi, là sau khi đã học hỏi những kinh nghiệm từ những giá trị của nhiều văn hóa khác mà tôi đã trải nghiệm trong cộng đoàn ở Philippines, cùng với đoàn sủng Sa-lê-diêng, khi trở về Pakistan, tôi có thể quảng bá nét đa văn hóa này, nhất là để thăng tiến nhân phẩm con người, nhân phẩm các phụ nữ và biết trân quý những người trẻ. Tôi vẫn hằng cầu nguyện xin Chúa biến đổi tôi  trở nên khí cụ gieo niềm hy vọng và mang lại sự khích lệ cho các bạn trẻ ở Pakistan. Tôi cũng cầu nguyện với Chúa để sớm có một cộng đoàn FMA đầu tiên tại Pakistan.

Con cũng chân thành tri ân các tu sĩ SDB đang làm việc tại Pakistan, đặc biệt là Cha Peter Zago, Cha Julio Orego và Cha Julio Palmieri. Các Ngài đã hướng dẫn con, nâng đỡ con về tinh thần cũng như về vật chất, để niềm mơ ước của con đến nay đã trở thành hiện thực. Con cũng cám ơn Mẹ Bề Trên Tổng quyền đã tiếp nhận con vào hội dòng con Đức Mẹ Phù hộ. Con đặc biệt cám ơn tỉnh dòng FIL đã thâu nhận con gia nhập vào tỉnh dòng như một thành viên, với tất cả chân tình và sự quý mến trong tình chị em.

Xin ngỏ lời cách riêng với các bạn trẻ: “Các bạn thân mến, Thiên Chúa đang chờ đợi các bạn đáp tiếng xin vâng. Các bạn hãy tín thác vào Chúa và Ngài không bao giờ bỏ rơi các bạn. Ngài biết điều gì tốt nhất dành cho các bạn. Cuộc sống các bạn có những lúc thăng trầm, nhưng các bạn hãy vững tin vào Chúa để tiến bước. Trong tĩnh lặng của cõi lòng, các bạn sẽ nghe được tiếng Chúa nói. Hãy tin tưởng nơi Ngài. Ngài sẽ dẫn các bạn đến nơi mà Ngài muốn. Ngài sẽ hướng dẫn các bạn cách thức để làm những gì Ngài yêu thích. Tôi luôn nhớ đến các bạn trong kinh nguyện hằng ngày, mặc dầu tôi chưa biết các bạn là ai, vì các bạn chính là một phần cuộc sống của tôi. Xin Chúa chúc lành cho các bạn”.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Thánh lễ An táng Ông cố Giuse Nguyễn Thiện Cao, thân phụ của Sư huynh Giuse Nguyễn Thiện Chính, SDB

Ngày hôm qua 18 tháng Tư, tang quyến ca Thy Chính đã t chc Thánh l An táng cho Ông c Giuse Nguyn Thin Cao ti Nhà th Giáo x Cát Thuế, thuc Tng Giáo phn Hà Ni. Thánh lđã din ra rt trang trng và st sng do Đức Cha An-phong-sô Nguyn Hu Long, Giám mc Ph tá Giáo phn Hưng Hóa ch s. V phía các anh em Sa-lê-diêng có s hin din ca Cha Phó Giám Tnh, Cha Giám Đốc và hu hết các anh em SDB trong Cng th Variara Cát Đàm đang làm vic ti Min Bc. Anh em tuy khá xa xôi, nhưng đã t tu v khá đông đủđể nói lên s hip thông huynh đệ trong cng th.

Bui chiu hôm trước ngày an táng, Cha Phó Giám Tnh cùng vi Cha Giám đốc và mt s anh em hi viên đã thay mt Tnh dòng đến phân ưu cùng bà c và tang quyến.

Trong Thánh l, Cha Phó Giám Tnh đã chia s li Chúa cho cng đoàn phng v. Ngài nêu bt mu gương sng ‘Hin lành và khiêm tn’ ca ông c theo li mi gi ca Chúa Giêsu. Ngài cũng nói ti lòng qung đại ca ông c qua vic dâng hiến hai người con cho Chúa để sng đời sng Thánh hiến, đó là Sư huynh Giuse Nguyn Thin Chính, SDB và Sơ Maria Nguyn Th Lê, Tu s Dòng Thánh Phaolô.

Đức Cha Ph tá An-phong-sô Nguyn Hu Long đã t nguyn xin gia đình đến ch s Thánh l An táng, để bày t s quý mến và lòng biết ơn đối vi Nhà dòng, đã sai Thy Chính đến làm vic truyn giáo ti Giáo phn Hưng Hóa. S hin din ca Đức Cha, ca Cha Phó Giám Tnh và ca đông đảo các anh em Sa-lê-diêng là mt nim an i ln lao cho gia đình, cách riêng cho Thy Chính.

Gia đình Sa-lê-diêng ti Min Bc hôm nay cũng có các sơ FMA, mt s anh ch em Cng tác viên và các ch VDB đến để tham d Thánh l. Riêng ti Giáo x Cát Thuế cũng có 4 thành viên trong hip hi Cng tác viên, thuc trung tâm Hà ni. Ngoài ra, hin din trong Thánh l cũng có mt s anh em linh mc SDB, bn cùng năm tp vi Thy Chính, khi nghe tin, đãđáp chuyến bay đêm để kp đến tham d Thánh l An táng cu nguyn cho ông c Giuse.

Thánh l An táng được c hành trong bu khí đơn sơ, nhưng rt lng đọng và st sng.

Xin tiếp tc cu nguyn cho ông c Giuse Nguyn Thin Cao.

GB. Văn Hào, SDB

Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ tại Tỉnh dòng Úc

Bài viết của Cha phó Giám tỉnh Bernie Graham, SDB.

(Melbourne, Úc 12.05.2017)- Vào buổi chiều ngày 12/05 trước lễ kính Thánh nữ Mazarello, 3 anh em hội viên đã được trao ban tác vụ đọc sách và giúp lễ tại cộng thể DonBosco ở Melbourne. Cha phó Giám tỉnh Bernie Graham chủ sự nghi thức trao ban tác vụ. Ba hội viên lãnh tác vụ là tư giáo Anusit Chanphen thuộc Tỉnh dòng Thái Lan, tư giáo Abilio Guteres và tư giáo Laurenso Soares thuộc Á tỉnh Đông Timor- Indonesia.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Ngày cuối cùng trong Tuần lễ Kinh lý của Cha Cố Vấn Vùng, Vaclav Klement tại Miền Bắc

(Hoà An, 04.04.2017) - Hơn kém 8 giờ sáng, anh em Salêdiêng ở 9 địa điểm Miền Bắc xa gần đã tề tựu tại Giáo xứ Hoà An - Giáo phận Bắc Ninh, để gặp gỡ và lắng nghe Cha Bề Trên Vùng, Vaclav Klement đúc kết tuần kinh lý ngoại thường tại Miền Bắc.

Mở đầu, tất cả anh em được mời gọi hướng về màn hình để theo dõi Video Clip về Cha Bề Trên Cả (BTC) Angel Fernandez Artime với cung giọng thân thương, cùng với những hình ảnh những người trẻ nghèo khắp nơi, cùng với hình ảnh các Salêdiêng dấn thân phục vụ trên thế giới. Cha BTC quảng diễn về sứ mệnh của người Salêdiêng trong thế giới hôm nay với sự hiện diện từ mẫu của Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo hữu. Dù clip này được Cha BTC nói vào dịp lễ Mẹ Phù hộ, ngày 24/5/2015, nhưng theo Cha Cố Vấn Vùng, nó vẫn còn thích ứng cho các Salêdiêng, cách riêng Salêdiêng Việt Nam. Quả thật, chỉ qua ít phút nhìn và lắng nghe Cha Bề Trên Cả quãng diễn, các anh em đều cảm thấy lòng mình như được “sống lại” căn tính Salêdiêng, và đoàn sủng “Da mihi animas” đang trào dâng trong tâm hồn anh em.

Anh em cùng lắng nghe khoản Hiến Luật số 66 nói về “Đồng trách nhiệm trong vâng phục”. Sau đó, Cha Cố Vấn Vùng đã gởi mỗi anh em bản đúc kết, và Cha đã quảng diễn bản đúc kết bao gồm những phần như sau: 1- Lắng nghe. 2- Suy diễn. 3- Thách đố ngoại và nội tại. 4- Hướng về tương lai. Ngài đã kết thúc phần đúc kết với “viễn ảnh một Phụ tỉnh dành cho các Salêdiêng miền Bắc”, nằm trong tầm tay và tuỳ thuộc phần lớn vào anh em Salêdiêng Miền Bắc. Sau đó, đại diện cho anh em, Cha Phó Giám đốc, Gioan B. Trần Văn Hào, đã có lời cám ơn chân thành đến Cha Cố Vấn Vùng.

Đỉnh cao của buổi đúc kết là Thánh lễ chung với Giáo dân Giáo xứ Hoà An, do Cha Giám đốc Cộng Thể Cát Đàm, Phêrô Phạm Ngọc Chinh chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Cha Vaclav Klement và qúy Cha Salêdiêng Miền Bắc. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan B. Hào kêu mời cộng đoàn đi sâu vào tâm tình sám hối, nhận biết mình tội lỗi, thật lòng trở về với Chúa, nhìn lên Chúa, như những người Do Thái trong sa mạc bị rắn cắn nhìn lên con Rắn đồng, để từ đó, chúng ta mới có thể bước vào những ngày cao điểm của Mùa Chay là Tuần Thánh sắp tới cách sốt sắng, ích lợi nhất. Từ trên Cung thánh nhìn xuống, các hàng ghế hầu như kín người bởi những anh chị em giáo dân ngoan đạo, dù buổi sáng bận rộn, nhưng đã tạm gác mọi sự để đến gặp Chúa và cầu nguyện cho anh em Salêdiêng. Sau bài hát kết lễ, đoàn đồng tế đã chụp ảnh lưu niệm với anh chị em giáo dân ở cuối Nhà thờ và trước đài Mẹ Phù Hộ.

Tinh thần của buổi đúc kết còn được kéo dài trong bữa cơm Agape, với những món đặc sản địa phương, mà Giáo xứ Hoà An với lòng hiếu khách, cùng với sự cộng tác của mấy anh chị em giáo dân, đã khoản đãi hậu hỉnh cho mọi người. Cha Cố Vấn Vùng, dù sắp đến giờ ra sân bay, nhưng Ngài vẫn tranh thủ tới từng bàn để chung chia vui với anh em ly rượu trọn tình trọn nghĩa. Sau đó, anh em đã lưu luyến bắt tay chào tạm biệt và chia tay với cha Cố Vân Vùng, và cầu chúc cho chuyến bay đưa Ngài đến Kon- tum được bình an, và tiếp tục cho chuyến kinh lý ngoại thường của ngài, mang lại nhiều ích lợi cho anh em Salêdiêng Tây Nguyên.

 

Kim Điền, SDB

Khóa học chuyên đề về môn Sa-lê-diêng học

Bài viết của Cha Charles Arun Michael SDB, thuộc Phụ tỉnh Cambodia.

(Paranaque, Philippines 12.05.2017)- Khi Cha Bề Trên Phụ tỉnh Cambodia hỏi tôi có thích đi tham dự khóa học về môn Sa-lê-diêng hay không, tôi gật đầu đồng ý vì tôi rất thích môn này. Tuy nhiên, tôi cũng có một chút lo lắng vì phải vắng nhà 3 tuần lễ, không thể quán xuyến công việc tại cộng thể. Cha Giám đốc nói tôi cứ an tâm đi học, còn công việc ở nhà Ngài sẽ sắp xếp. Tôi cũng chưa mường tượng ra nội dung của khóa học gồm những gì, chỉ biết rằng đây là khóa hội thảo về môn Sa-lê-diêng học. Khóa học kéo dài trong 3 tuần lễ, đào sâu vào 3 khía cạnh: Lịch sử Sa-lê-diêng, khoa sư phạm Sa-lê-diêng và linh đạo Sa-lê-diêng. Trong ngày đầu tiên, Cha Phanxico Gustilo đã giới thiệu tổng quát về nội dung của khóa học. Chúng tôi được hướng dẫn để soạn thảo chương trình học về môn Sa-lê-diêng trong các nhà đào luyện ở mọi cấp: nhà thỉnh sinh, tập viện, nhà hậu tập viện, nhà có các anh em tập vụ và nhà thần học. Các tham dự viên của khóa học này đến từ các Tỉnh dòng trong miền Đông Á- Châu Đại Dương, ngoài ra cũng có một số các tu sĩ và cả các cộng sự viên người đời. Mục tiêu của khóa học là nhằm cung cấp cho chúng tôi những tài liệu để về áp dụng tại các Tỉnh dòng, đặc biệt giúp các hội viên trong thời k đào luyện ban đầu. Khi dạy môn Sa-lê-diêng, không phải chúng ta muốn dạy gì thì dạy, nhưng môn học đó phải được hệ thống hóa và phải được tổ chức cách bài bản. Các tham dự viên được nghe trình bày về nội dung và việc tổ chức môn học Sa-lê-diêng, tương thích với não trạng văn hóa tại mỗi Tỉnh dòng.

Cha Phanxico Gustillo là người điều phối chương trình. Cha Gregorio Bicoming trình bày về bối cảnh lịch sử thời DonBosco. Việc trình bày bối cảnh lịch sử thời đó sẽ giúp chúng ta hiểu được những bài giáo huấn mà DonBosco đã nói hoặc đã viết ra lúc bấy giờ. Các học viên nghe thuyết trình,sau đó đi thảo luận nhóm và thực tập bằng cách làm các workshop (bài thực tập). Nhờ vậy, các học viên có thể đào sâu về môn Sa-lê-diêng qua các nghiên cứu sâu xa. Mỗi Tỉnh dòng cũng thực tập bằng việc phác thảo mô hình đào luyện về môn Sa-lê-diêng cho các anh em hội viên trong giai đoạn đào luyện ban đầu.

Các học viên chúng tôi rất bận rộn trong các giờ lớp hoặc vào thư viện để nghiên cứu. Nhưng vào ngày cuối tuần, chúng tôi cũng được đi ra ngoài, đến thăm học viện DonBosco ở Pampaga. Chúng tôi cũng được đi tham dự Thánh lễ trao ban tác vụ linh mục tại Nhà thờ Chính tòa ở Manila. Anh em chúng tôi còn có một buổi tối văn hóa, để cùng xem phim và chia sẻ với nhau những nét văn hóa đặc thù tại mỗi tỉnh dòng. Cho dầu anh em đến từ nhiều nền văn hóa và truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều quy vào một hướng đích duy nhất, đó là DonBosco. Mọi anh em chúng tôi đều là Sa-lê-diêng, là con cái của Cha thánh Gioan Bosco. Chúng tôi yêu mến Ngài và khao khát muốn biết sâu xa về Ngài.

Ba tuần lễ của khóa học về môn Sa-lê-diêng đã khép lại. Khóa học đã kết thúc vào chiều ngày 12 tháng 05, trước lễ k niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Nhờ sự hướng dẫn của Cha Gustillo và sự cần cù học hỏi của các học viên, anh em chúng tôi đã nắm được căn bản về môn Sa-lê-diêng. Trở về quê nhà, chắc chắn các học viên có thể truyền đạt lại cho các anh em khác, đặc biệt các em thỉnh sinh, các thầy tập sinh, các thầy hậu tập viện, các sinh viên thần học những kiến thức căn bản về môn Sa-lê-diêng. Ngay cả các cộng sự viên người đời hay các giáo viên, sau khi tham dự khóa học này vẫn có thể đứng lớp để giảng dạy về môn Sa-lê-diêng.

Những bài học chúng tôi có trong tay không phải là những tài liệu cuối cùng. Chúng tôi cần phải truyền đạt và áp dụng. Cả nhóm nhất trí là sẽ áp dụng, và nếu có gì cần chỉnh sửa, chúng tôi sẽ góp ý và gửi về cho Cha Gustillo.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Ngày đầu tiên trong Chuyến Kinh lý Ngoại thường của Cha Klement, Cố Vấn Vùng EAO

(Cát Đàm, 29.03.2017) - Theo tôi, ngày này quả thật là một ngày khá quan trọng: ngày khởi đầu cho tuần lễ kinh lý ngoại thường của cha Cố vấn Vùng Václav Klmennt dành cho anh em Sa-lê-diêng miền Bắc.

Trước tiên, chúng tôi từ 7 điểm hiện diện tựu về Cộng Thể Cát Đàm (chỉ vắng cha Khải Hoàn – Vạn Phúc, và cha Hùng - Đức Ninh có công việc), để gặp gỡ nhau “tay bắt mặt mừng”, nhất là gặp cha Václav Klement, Cố vấn Vùng EAO, người được cha Bề Trên Cả gởi đến để sinh động và trợ giúp Tỉnh dòng Việt Nam nói chung, và Sa-lê-diêng miền Bắc nói riêng, ngày càng phát triển, đi đúng với đoàn sủng Don Bosco.

Kế đến, anh em Sa-lê-diêng miền Bắc đã có cuộc gặp chung với cha Cố Vấn Vùng. Sau lời chào đầy hiếu khách và yêu mến của Phêrô Chinh (đại diện cho các anh em Sa-lê-diêng Miền Bắc), cha Klement đã mau mắn đi vào trọng tâm của buổi gặp mặt. Trong hơn một giờ gặp gỡ, ngài đã giúp anh em chúng tôi nhìn lại cuốn phim Sa-lê-diêng Miền Bắc trong hơn 20 năm qua, với những thành quả xen lẫn những điều còn hạn chế và thiếu xót. Ngài cũng cảm thông cho những khó khăn của Miền Bắc mà anh em Sa-lê-diêng đang phải đối diện, nhưng ngài cũng cho thấy so với một vài nơi khác, như Trung Quốc chẳng hạn, thì những khó khăn ở Miền Bắc xem ra vẫn nhẹ ký hơn. Qua sự gợi nhắc của những “âm vang” từ chuyến viếng thăm của cha Bề Trên Cả vừa qua (Anh em có ước mơ và hạnh phúc không? Tầm nhìn của anh em là gì? Lửa nhiệt tình của anh em còn hăng nồng không?...), ngài mời gọi anh em Sa-lê-diêng Miền Bắc hãy vượt ra khỏi những lối suy nghĩ trước đây, như thế, chúng ta mới có được một “tầm nhìn” xa và cao hơn trong tương lai, và làm sao để có được sự hiệp nhất và dấn thân cao độ, cùng nhau đưa Sa-lê-diêng Miền Bắc sống đúng đoàn sủng Sa-lê-diêng. Mỗi Cộng thể hay Điểm Hiện diện phải luôn là dấu chỉ và người mang tình yêu Chúa cho người trẻ, nhất là trẻ nghèo.

Đỉnh cao của Ngày Khai mạc là Thánh lễ, với sự hiện diện và chủ tế của Đức Cha Phêrô, SDB, cùng với tất cả anh em Sa-lê-diêng miền Bắc, và các em khuyết tật trong mái ấm Cát Đàm. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Cố Vấn Vùng một lần nữa kêu gọi mọi người tiếp tục sống tinh thần hoán cải Mùa Chay, biết nhận ra những dấu chỉ thời đại của thời đại, của người trẻ. Tương lai Sa-lê-diêng miền Bắc, cũng như phần rỗi linh hồn người trẻ ở Bắc sẽ như thế nào, tất cả đều nằm trong tầm tay và phụ thuộc rất nhiều vào sự dấn thân của mỗi anh em Sa-lê-diêng.

Sau Thánh lễ, thầy Quản lý là sư huynh Phêrô Tiến, với tài khéo cùng sự cộng tác của hai người đời nấu ăn, đã cống hiến cho mọi người một bữa ăn ngon với không khí đầy ắp tiếng cười của tình thân ái. Cha Cố Vấn Vùng cũng nâng lý chúc mừng và chia sẻ bầu khí đầy tình gia đình với chúng tôi, Ngài cũng hài hước “nháy mắt” khích lệ chúng tôi hãy hăng say và tỉnh táo để gặp riêng với Ngài trong những ngày tới.

Chắc chắn, mái ấm Cát Đàm chúng tôi và các anh em Sa-lê-diêng sẽ tiếp tục cầu nguyện cho cha Cố vấn Vùng và cuộc thăm viếng của ngài. Cầu mong cho ngài luôn có đủ sức khoẻ và sự khôn ngoan để có thể đồng hành và sinh động Sa-lê-diêng Miền Bắc đi đúng với đoàn sủng Don Bosco.

 

Kim Điền, SDB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %