Tin Mới nhất:
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Trại hè Thánh kinh để cổ vũ ơn gọi được tổ chức tại Tỉnh dòng Nhật Bản - Theo truyền thống trong suốt 45 năm qua

Bài viết của Ban Truyền thông xã hội của tỉnh dòng Nhật Bản.

Bắt đầu từ năm 1973, cứ vào mùa hè, nhà Sa-lê-diêng ở gần hồ Nojiri đều tổ chức trại hè ‘Thánh Kinh’ cho các em học sinh nhằm cổ vũ ơn gọi. Năm nay là lần tổ chức thứ 45. Từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 08, chúng tôi tổ chức cho các em học sinh tiểu học. Từ ngày 13 đến ngày 08 tháng Tám, trại hè dành riêng cho các em học sinh trung học.

Trong những ngày đầu tiên, có 30 em đến tham dự, cùng với đội ngũ huynh trưởng thuộc Ban Mục Vụ Giới trẻ của tỉnh dòng. Cùng đi với các em còn có một số phụ huynh và các em tu sinh lớn. Chủ đề của trại hè là: ‘Chúng ta là một gia đình’. Các em đã tham dự trại hè Sa-lê-diêng trong bầu khí gia đình rất ấm cúng.

Trại hè Sa-lê-diêng do Cha Honda Yanuario Zenchiro khởi xướng từ 45 năm về trước. Ngài từng làm Giám tỉnh của tỉnh dòng Nhật Bản và đã qua đời vào năm 2008.

Khung cảnh rất nên thơ bên hồ Nariji tuyệt đẹp là môi trường lý tưởng để chúng tôi tổ chức trại hè hằng năm cho các em học sinh. Các em tham dự vào những trò chơi, những giờ cầu nguyện, những giây phút học hỏi Thánh kinh và các cuộc chia sẻ nhóm. Đây là dịp để chúng tôi khơi dậy nơi các em cảm thức về đời sống ơn gọi Sa-lê-diêng.

Cầu chúc các bạn trẻ tham dự trại hè đi sâu vào tâm tình yêu mến Chúa Giêsu và Don Bosco.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

Lễ Mẹ Lên Trời: Maria, Thầy dạy đức tin

Trong một đan viện nọ, có hai tu sỹ ngồi đàm đạo để cùng giúp nhau thăng tiến về đời sống thiêng liêng. Họ mở Kinh Thánh ra và cùng nhau chia sẻ. Đoạn Kinh Thánh được đọc lên, trích trong Tin mừng Luca chương 15, nói về dụ ngôn đứa con hoang đàng. Câu chuyên khá dài với nhiều tình tiết. Gấp sách lại, cả hai thinh lặng cầu nguyện và trao đổi. Một đan sĩ lên tiếng: “Tôi không hiểu tại sao thằng bé này lại bỏ nhà đi hoang. Nó có một gia đình khá đầy đủ về vật chất. Hơn nữa, nó còn có một ông bố yêu thương nó hết lòng. Vậy tại sao nó lại thoát ly gia đình?”. Suy nghĩ một lát, vị đan sĩ kia lên tiếng: “Đứa bé này bỏ nhà đi bụi, vì trong ngôi nhà ấy vẫn vắng bóng một người mẹ”.

May mắn, chúng ta có một người Mẹ tuyệt vời là chính Đức Maria. Người vừa là hiền mẫu, vửa là Thầy dạy đức tin và cũng là đấng phù trợ chúng ta trong cuộc lữ hành đức tin trần thế. Mừng lễ Mẹ lên trời hôm nay, Giáo hội cũng nhắc nhớ chúng ta hướng về người mẹ thiêng liêng và tuyệt diệu này. Đồng thời, chúng ta cũng nhìn về Đức Maria như là khuôn mẫu đức tin để noi theo.

Ý nghĩa mầu nhiệm Mẹ lên trời hồn xác

Năm 1950, Đức Thánh Cha Piô XII đã công bố tín điều này. Đây là tín lý thuộc đức tin mang tính thần khải và Công giáo. Giáo hội xác tín chân lý ấy dựa vào nhiều lý chứng.

Trước hết, bởi vì Mẹ là thụ tạo vượt trổi, đã được Chúa giữ gìn khỏi lây nhiễm tội lỗi. Tội tổ tông không để lại âm hưởng gì nơi Mẹ, đồng thời Thiên Chúa cũng gìn giữ mẹ luôn mãi vẹn tuyền. Ngay từ ban đầu, Thiên Chúa đã chọn Mẹ làm Mẹ Đấng Cứu Thế, nên Ngài phó trao cho Mẹ những đặc sủng tương thích với sứ vụ cao cả này. Thân xác Mẹ cho dù có phải nếm trải sự chết giống như Đức Giêsu, nhưng thân xác vẹn tuyền đó không thể bị hủy hoại. Vì vậy Giáo hội xác tín rằng sau khi chết, Mẹ đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác.

Thứ đến, cuộc đời của Mẹ đã gắn kết chặt chẽ với Đức Giêsu. Đức Giêsu đã phục sinh và lên trời. Mẹ cũng vậy. Phần thưởng nước trời dành cho Mẹ như một hệ quả tất yếu của sự hiệp thông vẹn tròn với Đức Giêsu.

Đọc lại Kinh Thánh, chúng ta sẽ thấy ngay từ những trang đầu tiên, Kinh Thánh đã nói đến sự chiến thắng của người nữ trên con rắn. Người nữ đạp dập đầu con rắn và con rắn rình cắn gót chân bà. Người phụ nữ này là hình tượng chỉ về Hội Thánh, về Đức Maria, về những con người sống hiệp thông chặt chẽ với Đức Giêsu trong nhiệm cục cứu độ. Cũng tương tự, người nữ trong sách Khải Huyền đã chiến thắng con rồng đỏ, cũng ám thị về Đức Maria và về toàn thể Giáo hội.

Giáo hội công bố tín điều này để mời gọi chúng ta hướng về Mẹ như khuôn mẫu đức tin. Mẹ chính là Thầy dạy Đức tin cho chúng ta.

Thầy dạy đức tin

Sau khi Chúa về trời, Kinh Thánh nói rất ít về Mẹ. Tin mừng Gioan chỉ tóm gọn trong một câu ngắn: “Từ lúc ấy, môn đệ đem Mẹ về nhà mình” (Ga 19,27). Sách Tông đồ Công vụ chỉ duy nhất một lần nói về sự hiện diện của Đức Maria giữa các tông đồ khi cầu nguyện tại Giêrusalem trong dịp lễ Ngũ Tuần. Sau đó, Chúa Thánh Thần đậu xuống trên các tông đồ và trên Đức Mẹ. (Cv. 1,12). Như vậy, sau biến cố Phục sinh, Mẹ đã hoàn toàn rút vào trong thinh lặng để suy niệm và cầu nguyện. Thái độ đức tin này cũng được Thánh Luca tóm kết bằng một câu đơn giản: “Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19). Vì vậy, qua phụng vụ hôm nay, Giáo hội cũng mời gọi chúng ta hướng về Mẹ như là Thầy dạy đức tin của mọi tín hữu.

“Phúc cho bà là kẻ đã tin” (Lc 1,45). Đây là lời được mặc khải qua miệng bà Elizabeth. Trước khi chúng ta chiêm ngắm các nhân đức và những đặc phúc nơi Mẹ, chúng ta hãy nhìn về Mẹ như là Thầy dạy đức tin của chúng ta.

Cuộc hành trình đức tin của Mẹ được dàn trải trong suốt cả cuộc sống, từ biến cố truyền tin đến cao điểm là phút giây hiệp thông trọn vẹn với Đức Giêsu dưới chân Thập giá. Thái độ đức tin đó được thể hiện bằng cách Mẹ luôn tìm kiếm và quy thuận thánh ý Thiên Chúa. Có lần, khi Chúa Giêsu đang giảng giữa đám đông, Đức Maria chợt đến. Người ta báo cho Chúa biết là ‘bà cố’ đang đến. Người trả lời: “Ai là mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Mc 3,31-35). Đức Giêsu gián tiếp đề cao thái độ đức tin nơi Mẹ. Tính cách làm Mẹ của Ngài hệ tại ở việc biết nghe lời Thiên Chúa và đem ra thi hành.

Mẹ được đem về trời cả hồn lẫn xác là dấu chứng của một cuộc vinh thắng, và đó chính là cuộc chiến thắng trong đức tin. Trong thư Rôma, thánh Phaolô so sánh Ađam với Đức Kitô (xem chương 5). Ađam gieo sự tội vào trần gian vì bất tuân, còn Đức Kitô đưa sự giải án tuyên công đến cho con người qua vâng phục. Cũng như Evà đã liên đới với Ađam trong tội nguyên tổ, thì Đức Maria được sánh ví như Evà mới, đã hiệp thông trọn vẹn với Đức Giêsu để đem ơn cứu độ đến cho con người. Nhiều thần học gia còn gọi Mẹ là Đấng ‘Đồng công Cứu chuộc’ (Corredemptorist). Sách Giáo lý Công giáo cũng mời gọi chúng ta hướng nhìn về Mẹ như là Biểu tượng Cánh chung (Eschatological Icon) cho toàn Giáo hội trong cuộc lữ hành trần thế (Giáo lý Công giáo số 972). Những điều này nói về Mẹ như là khuôn mẫu và Thầy dạy đức tin cho chúng ta.

Kết luận

Ở Đức, trong một vở kịch diễn lại Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, diễn viên trình diễn cảnh Giuđa sau khi phản bội đã ra đi tự vẫn. Trước khi chết, anh ta thét lên: “Khốn thân tôi, tôi biết chạy đến với ai bây giờ?. Nghe vậy, một đứa trẻ ở gần đó nói với mẹ: “Mẹ ơi, sao anh ta không chạy đến với Đức Maria”.

“Trên đời này, không có một kỳ quan nào cao cả và vĩ đại cho bằng trái tim của người mẹ”. Cũng vậy, chúng ta có Đức Maria là Hiền Mẫu, là Thầy dạy đức tin và cũng là nơi nương náu an toàn nhất trong cuộc lữ hành trần thế hôm nay.

 

Lm. Trần Văn Hào, SDB

Trại hè mùa đông dành cho các em Học sinh Don Bosco ở Melbourne

Bài viết của anh Dolan, huynh trưởng trong Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng.

Melbourne, Úc Châu 22/07/2017. Ở bên Úc hiện đang là mùa đông. Anh Dolan, thuộc Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng đã viết lại những trải nghiệm về trại hè mùa đông vừa qua.

Mùa đông đến, các em học sinh được nghỉ học. Thời tiết ở đây rất lạnh và khá khắc nghiệt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tổ chức trại hè cho các em học sinh Don Bosco. Các em trong độ tuổi từ 9-16 ở khắp vùng Melbourne đã đến tham dự trại hè.

Các huynh trưởng đã có khá nhiều sáng kiến để tổ chức trại hè cho các em học sinh, ví dụ tổ chức các trò chơi ngoài bãi biển, các màn biểu diễn múa aerobic, các cuội thi đấu đá bóng bãi biển,v...v... Tất cả tạo thành một bầu khí vui nhộn và thấm đượm tình thân hữu.

Trại hè Don Bosco được tổ chức để kết thúc những tháng nghỉ hè. Các em học sinh đã thấm mệt sau những ngày vui chơi, nhưng tất cả đều mãn nguyện. Hẹn gặp các bạn vào năm tới.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Ngày 09 tháng Tám hằng năm được ấn định là Ngày Quốc tế các Dân tộc Bản địa trên thế giới

Cách đây 10 năm, vào ngày 13 tháng 09 năm 2007, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua Bản Tuyên ngôn Nhân quyền về các Dân tộc Bản địa, nhằm thúc đẩy sự hợp tác và liên đới giữa các dân tộc bản địa với các quốc gia thành viên.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, có khoảng 370 triệu người bản địa đang sống ở 90 quốc gia trên thế giới. Họ chiếm khoảng 5 phần trăm dân số thế giới, nhưng lại chiếm hơn 15 phần trăm trong tổng những người nghèo nhất thế giới. Họ sử dụng phần lớn các ngôn ngữ của thế giới với ước tính khoảng 7.000 ngôn ngữ, và đại diện cho gần 5.000 nền văn hoá khác nhau.

"Các dân tộc bản địa là những người thừa kế và duy trì các nền văn hoá độc đáo, và mối liên hệ gắn kết giữa con người và môi trường. Họ đã nắm giữ những đặc điểm xã hội, văn hoá, kinh tế và chính trị khác biệt với những nét đặc trưng riêng biệt ở những nơi mà họ đang sống. Mặc dù có sự khác biệt về văn hoá, người dân bản địa trên khắp thế giới lại dễ dàng chia sẻ những vấn đề chung liên quan đến việc bảo vệ các quyền của họ với những dân tộc khác."

Toà Thánh đã lên tiếng bênh vực mạnh mẽ và kiên định về các quyền của những người dân bản địa, và không ngừng thúc đẩy các chính phủ phải lưu tâm nhiều hơn đến việc “phát triển thực sự” của các dân tộc bản địa.

Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, Đại diện và Quan sát viên thường trực của Toà Thánh đã đưa ra lời kêu gọi như thế vào ngày 25 tháng 04 năm 2017, khi tham dự diễn đàn thường trực của Liên Hiệp Quốc về các vấn đề bản địa, diễn ra vào ngày kỷ niệm 10 năm Tuyên ngôn nhân quyền về các dân tộc thổ dân.

Để thúc đẩy sự phát triển này, ngài còn nhấn mạnh đến đòi hỏi phải có sự hài hoà giữa "quyền phát triển văn hoá và xã hội của họ cùng với sự phát triển kinh tế".

Quan chức viên Vatican cho biết thêm, cần phải có được sự tham khảo của Tòa Thánh trong bất cứ sáng kiến nào liên quan các hoạt hoạt kinh tế mà có sự ảnh hưởng đến người bản địa.

Đức Tổng Giám mục Auza nói: “Những giá trị sâu sắc đã ăn sâu vào các nền văn hóa và truyền thống của người bản địa phải được coi như là ví dụ điển hình cho tất cả chúng ta hướng đến bảo vệ môi trường khỏi bị xuống cấp. Về vấn đề này, người bản địa không chỉ đáng nhận sự tôn trọng mà còn nhận được sự biết ơn và ủng hộ của chúng ta nữa”.

 

Ban Thông Tin chuyển ngữ

Vĩnh biệt Thầy Elmer , SDB – Xin cho Thầy được an nghỉ trên quê trời

Bài viết của tư giáo Jerome Quinto, SDB.

Makati, Philippines  22/07/2017. Sáng nay, nhân ngày lễ kính Thánh nữ Maria Mađalena, tôi đã đến viếng linh cửu của Thầy Elmer. Trước mặt tôi là một thi thể nằm bất động, nhưng gương mặt vẫn tràn đầy nghị lực và trên đôi môi dường như vẫn còn đọng lại nụ cười tươi thắm. Bàn tay Thầy đã khép lại, nắm chặt cỗ tràng hạt cùng cuốn sách Hiến luật Sa-lê-diêng. Thầy Elmer Rodriguez, một Sư huynh Sa-lê-diêng vừa mới an nghỉ trong Chúa, sau những năm tháng miệt mài phục vụ các bạn trẻ nghèo trong vùng tại trường Kỹ thuật Don Bosco. Thầy là con cái của Cha Thánh Gioan Bosco.

Chiều ngày Thứ Sáu 21/07 chúng tôi nhận được tin buồn, thông báo về sự ra đi của một Sư huynh Sa-lê-diêng, một con người giàu lòng quảng đại và kiên trì phục vụ các bạn trẻ nghèo. Cha Giám đốc Học viện Kỹ thuật Don Bosco ở Makati đã phát đi tin buồn. Ngài viết : “Với nỗi buồn sâu xa, chúng tôi xin kính báo về sự ra đi của Thầy Elmer Rodriguez, SDB. Thầy về nhà Cha vào lúc 5g58 phút chiều ngày 21/07 tại bệnh xá Makati. Xin cho Thầy được an nghỉ muôn đời”.

Khi nhận được ái tín, tôi hơi ngỡ ngàng, vì ngày hôm trước Thầy vẫn mạnh khỏe và còn viết trên facebook những dòng chia sẻ về Lời Chúa hằng ngày. Vào buổi chiều ngày 20/07, Thầy viết : “Xin chào mọi người đến với trang Lời Chúa. Xin Chúa chúc lành cho tất cả. Xin mọi người cũng thêm lời cầu nguyện cho tôi. Xin cảm ơn”. Sau đó Thầy viết những dòng chia sẻ lời Chúa của ngày hôm đó, trích trong Tin Mừng Matthêu 12,1-8 ‘Ta muốn lòng nhân chứ không cần hy lễ’.

Sau vài giây phút mặc niệm và cầu nguyện bên thi hài người quá cố, cộng đoàn Học viện DonBosco Makati đã cùng nhau tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Thầy, tại nơi đặt thi hài của Thầy. Sau đó, căn phòng đã đầy ắp người đến viếng xác, trong đó có các học sinh, các cựu học sinh, các hội viên, các bạn hữu,... Trên khóe mắt của mọi người đều ngấn những giọt lệ thương tiếc.

Từ chiều ngày 24 đến ngày 27 tháng 07, sẽ có những Thánh lễ tại nhà quàn. Đến sáng ngày 28/07, thi hài của Thầy sẽ được chuyển đến Đền Thánh Đức Mẹ Phù Hộ ở Canlubang, thành phố Calamba và Thánh lễ cầu nguyện cho Thầy sẽ được tổ chức tại đây vào lúc 8 giờ tối. Vào 9 giờ sáng hôm sau sẽ có Thánh lễ an táng và tiễn đưa Thầy tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Cuộc sống của thầy và cái chết của thầy khá bình lặng, không ồn ào náo nhiệt. Nhưng sứ điệp thầy để lại vẫn rõ nét. Thầy đã trải qua cuộc lữ hành trần gian suốt 60 năm, với 40 năm trong đời ơn gọi thánh hiến Saledieng. Riêng cá nhân tôi, tôi vẫn còn nghe tiếng nói văng vẳng của thầy được hiển thị qua cuộc sống “Hãy yêu thương các bạn nghèo khổ. Hãy làm việc cho thanh thiếu niên nghèo. Hãy cắm rễ sâu xa vào Đức Kito, vào lời của Ngài”. Châm ngôn sống của thầy là “Chúa sẽ lo liệu tất cả”. Xin cho thầy được an nghỉ muôn đời”.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Chúa Nhật 18 Thường Niên Năm A: Anh Em Hãy Cho Họ Ăn

Có một thương gia giàu có chẳng may sa cơ thất thế. Trong một thương vụ phi pháp ông bị bắt và bị tống giam. Trong hơn 12 năm sống trong tù, ông thường xuyên bị bỏ đói và bị đối xử như súc vật. Sau khi ra khỏi tù, ông đã nói với mọi người chung quanh : “Có ở trong tù như chúng tôi, người ta mới thấy rằng hạnh phúc lớn nhất của một người đang đói là được ăn no!”. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, hiện nay trên thế giới, mỗi năm có khoảng hơn hai triệu trẻ em chết vì đói. Cơn đói năm Ất Dậu 1945 vẫn còn là một kỷ niệm kinh hoàng đối với các cụ ngày xưa. Sau biến cố năm 1975, nhiều gia đình cũng phải ăn cơm độn với khoai sắn hay với bo bo, và đó quả là quãng thời gian khó quên. Nói chung, mỗi người trong chúng ta, ít nhiều cũng đã từng trải qua cái đói và trong cơn đói, nhu cầu trước mắt là phải kiếm cái gì để nhét vào bụng.

Khi mang phận người, Chúa Giêsu cũng từng nếm trải cái đói giống hệt chúng ta. Sau 40 ngày chay tịnh trong hoang mạc, ma quỷ đến tấn công Ngài, nhắm trực tiếp vào cái bao tử xẹp lép của Ngài. Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã bày tỏ sự thương cảm trước đám đông khổng lồ đang vật vã trong cơn đói. Trái tim của Chúa rung lên và cuối cùng, phép lạ đã xảy ra. Chúa đã nhân bánh và cá ra gấp cả ngàn lần để cho năm ngàn người được ăn no nê.

Bữa tiệc thiên sai

Phép lạ hôm nay được cả 4 thánh ký thuật lại. Phép lạ đó là dấu chỉ tiên báo về bàn tiệc cánh chung mà ngôn sứ Isaia nói tới trong bài đọc 1 của phụng vụ hôm nay. Giavê Thiên Chúa sẽ khoản đãi dân Ngài một bữa tiệc rất hào phóng cách nhưng không, và mọi người đều được ăn thỏa thích, đầy thịt béo lẫn rượu ngon mà không phải trả đồng nào. Đó là bữa tiệc thời Thiên sai, khi Đức Giêsu được Chúa Cha trao tặng cho trần gian. Bàn tiệc Thánh Thể mà Giáo hội cử hành mỗi ngày tái hiện chính bữa ăn này. Đồ ăn thức uống được chiêu đãi chính là thịt và máu của Đức Giêsu, thần lương cứu độ. Đó là quà tặng lớn nhất và cũng là phép lạ vĩ đại nhất. Bí tích Thánh Thể là cách quảng diễn lòng yêu thương của Thiên Chúa mà ngôn sứ Isaia đã tiên báo. Một nhà tu đức đã nói :“Thiên Chúa thực hiện một giấc mơ rất điên rồ, là phân thây xẻ thịt chính con một yêu dấu để trao tặng chúng ta”. Chính Đức Giêsu trong bữa tiệc cuối cùng với các học trò đã khẳng định rằng ‘Không có tình yêu nào cao cả bằng mối tình của người thí mạng sống cho bạn hữu’. Trong tập sách “Năm chiếc bánh và hai con cá”, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận cũng thuật lại những trải nghiệm của Ngài trong những năm tháng ngục tù. Động lực duy nhất để Ngài có thể vượt qua những tháng ngày đen tối khủng khiếp ấy, chính là được cử hành những Thánh lễ rất cảm động trong tù một cách lén lút và âm thầm.

Ngài truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ

Cả bốn sách Tin Mừng đều nói đến chi tiết này. Đây là hình thái biểu tỏ đức tin. Ngồi xuống là thái độ sẵn sàng trong việc lắng nghe và lãnh nhận. Đám đông đã ngồi xuống trong tĩnh lặng, không phải để nghỉ ngơi sau những ngày mệt nhọc đi theo Chúa, nhưng để nghe và thực hành những điều Chúa Giêsu chỉ dạy. Đây là một hình tượng diễn bày sự khiêm tốn, một điều kiện tối cần thiết để chúng ta có thể ngồi vào bàn tiệc Thánh Thể. Một con người kiêu ngạo, hay tự mãn về những thành quả đạo đức của mình, đứng nghênh ngang một cách vênh váo như tên Pharisiêu lên đền thờ cầu nguyện, chắc chắn không thể đón nhận quà tặng hồng ân mà Thiên Chúa trao ban. Có một mục sư Tin lành đến thăm nguyện xá của Don Bosco và hỏi Ngài, đâu là bí quyết để có thể giáo dục các em trở thành những học sinh ngoan ngoãn, tốt lành giống như ở đây. Cha Thánh trả lời rằng, Ngài khuyến khích các em năng xưng tội và rước lễ. Xưng tội để khiêm tốn nhận ra những lỗi lầm nơi mình hầu được Thiên Chúa yêu thương và tha thứ. Rước lễ để lãnh nhận lương thực trường sinh. Đây là hai phương thế tuyệt diệu, dẫn đến sự thành công trong khoa giáo dục. Mỗi lần đi tham dự Thánh lễ, chúng ta hãy tập khiêm tốn ‘ngồi xuống trên bãi cỏ’ để lục soát lương tâm và nhận ra những thiếu xót nơi mình. Không phải vô tình, mà Giáo hội dạy chúng ta trước khi lên rước lễ, hãy bắt chước tâm tình khiêm tốn của viên sĩ quan để thưa với Chúa :“Lạy Chúa con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời, linh hồn con sẽ lành sạch”.

Anh em hãy cho họ ăn

Điều Chúa Giêsu nói với các môn đệ năm xưa cũng là sứ điệp Chúa ngỏ trao đến chúng ta ngày hôm nay, đặc biệt những người làm cha làm mẹ, và những người đảm nhận sứ vụ giáo dục. Của ăn vật chất bây giờ không thiếu, nhưng của ăn tinh thần vẫn còn là một lỗ hổng rất lớn, đặc biệt nơi giới trẻ. ‘Anh em hãy cho họ ăn’, nhưng trước hết chúng ta hãy tự hỏi, là những bậc phụ huynh, chúng ta đã cho con cái ăn gì, và ăn như thế nào. Một nguyên tắc rất đơn giản và cũng là nguyên tắc đầu tiên trong việc giáo dục, đó là “Không ai có thể cho cái mà mình không có, không ai có thể dạy người khác điều mà mình không biết’. Một ông bố rượu chè be bét, ăn nói lỗ mãng...không thể dạy con cái những phẩm tính về nhân bản để trở nên những con người tốt lành. Một người mẹ ít thực hành việc cầu nguyện, không thể giáo dục con cái mình sống đạo đức.  Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đã nói : “Ngày nay, Giáo hội cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy”. Giáo hội cần những nhà giáo dục biết thể hiện bài học bằng gương sáng, hơn là những người chỉ biết dạy trên lý thuyết mô phạm. Rất nhiều đứa trẻ ngày nay xuất thân từ những gia đình giàu có, nhưng sớm hư hỏng vì cha mẹ không bao giờ quan tâm đến việc giáo dục con cái. Đài truyền hình Việt Nam đã ghi lại cảnh một bà mẹ đến thăm đứa con đang cai nghiện tại một trung tâm bảo trợ xã hội, đúng vào lúc đứa con đang vật vã, sùi bọt mép trong cơn đói thuốc. Bà mẹ đã đau khổ thốt lên : “Tất cả do lỗi của tôi, tôi tưởng rằng tôi vẫn chu cấp tiền bạc cho nó là xong, nhưng tôi đã sai lầm. Bây giờ có phải bán hết tài sản tôi đang có để cứu lấy con tôi, tôi sẵn sàng, nhưng bây giờ thì quá muộn”.

Nhiều bậc cha mẹ đã cho con cái ăn, không phải ăn bằng thứ lương thực lành mạnh, nhưng là bằng những thứ thuốc độc chết người. Những thuốc độc đó được hiển thị rất rõ qua những gương mù hằng ngày. Họ đang vô tình giết chết con cái của họ mà họ vẫn không hay biết.

Kết luận

Phép lạ năm xưa Cháu Giêsu thực hiện qua sự cộng tác của một đứa bé. Nó đã trao cho Chúa 5 chiếc bánh và hai con cá, khẩu phần lương thực rất ít ỏi của nó. Ngày hôm nay, Chúa cũng sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều phép lạ khác nữa, nếu chúng ta biết quảng đại cộng tác với Ngài, đặc biệt trong sứ vụ giáo dục.

 

Lm. GB Trần Văn Hào, SDB

Chúa nhật 17 Thường Niên Năm A: Sự Khôn Ngoan Đích Thực

Sống trên đời, ai cũng mong được hạnh phúc. Có những thương gia rất giàu có, tiền dư của để ê hề nhưng cuối đời vẫn phải buồn bã thốt lên: “Tôi là một con người quá bất hạnh”. Ngược lại, có những người đã trải qua một cuộc sống rất đơn sơ và bình dị, âm thầm phục vụ trong những trại cùi, các viện mồ côi hay các nhà dưỡng lão, nhưng tâm hồn vẫn cảm thấy bình an và ngập tràn hạnh phúc. Họ tìm được niềm vui và ý nghĩa trong những công việc rất nhỏ bé và âm thầm hằng ngày. Thậm chí, có những con người khi sinh ra đời đã hứng chịu biết bao thiệt thòi trong thân phận tật nguyền, vẫn có thể cất vang lời hát ‘Cuộc đời vẫn đẹp sao’. Quả thật, hạnh phúc chỉ đến khi chúng ta biết chọn lựa đúng và tìm được cho mình niềm vui cũng như sự an bình. Đó là thái độ khôn ngoan mà các bài đọc lời Chúa hôm nay vạch dẫn.

Khôn ngoan trong sự lựa chọn

Ngày xưa, triết gia Diogène dọn một quầy hàng ra ngồi giữa chợ để bán. Ông treo một tấm bảng có viết hàng chữ: ‘Ở đây có bán sự khôn ngoan’. Một người giàu đi ngang qua, tò mò muốn biết sự khôn ngoan mà vị hiền triết Hy lạp rao bán là gì. Diogène lấy ra một tờ giấy và viết trên đó: “Đầu mối sự khôn ngoan ở đời, là hãy nghĩ đến cùng đích” (Memento finis). Ông cắt nghĩa tiếp, điều dại dột và ngu xuẩn nhất ở đời, là ta đang sống nhưng không biết cuộc sống ta từ đâu đến, ta sống để làm gì, và cuộc sống mai sau chúng ta sẽ đi về đâu. Tuy nhiên, sự khôn ngoan theo kiểu thế gian hay theo những suy tư triết học mà Diogène nói tới, chưa phải là sự khôn ngoan theo định hướng nước trời mà các bài đọc hôm nay chỉ dẫn.

Trong bài đọc 1, vua Salomon đã xin Chúa ban cho mình một ơn. Đó không phải là sự giàu sang phú quý, cũng không phải là tài cán giỏi giang, nhưng là sự khôn ngoan, có tài phân định để xét xử. Salomon đã xin Chúa ơn này cùng với một tâm hồn khiêm tốn biết lắng nghe để điều hành đất nước. Điều vị vua cầu xin rất đẹp lòng Chúa, và Salomon đã trở nên một ông vua nổi tiếng về sự khôn ngoan thông thái.

Cũng tương tự, trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể ba dụ ngôn rất cụ thể để minh họa thái độ khôn ngoan trong sự chọn lựa theo định hướng mà Ngài mời gọi. Đó là dụ ngôn kho báu chôn dấu trong ruộng, dụ ngôn anh thương gia đi tìm viên ngọc quý và dụ ngôn mẻ lưới thời cánh chung. Cả ba dụ ngôn này nhắm tới một thái độ khôn ngoan biết chọn lựa, đồng thời phải hy sinh từ bỏ tất cả để đạt đến mục đích. Muốn có được kho báu, người lái buôn đã phải bán đi tất cả gia sản của mình. Muốn tậu được viên ngọc quý, anh thương gia cũng phải hoán đổi bằng những gì mình có. Muốn được xếp vào loại cá tốt trong mẻ lưới ngày cánh chung, chúng ta phải sống tinh thần từ bỏ mà Chúa Giêsu luôn mời gọi.

Chúa Giêsu đã từng nói: “Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn, nào có ích gì.” Câu nói này đã đánh động tâm hồn của Augustinô, khiến Ngài từ bỏ tất cả và trở nên một vị thánh. Biết bao tu sỹ ngày nay cũng đã chấp nhận cắt bỏ tất cả những gì thuộc về thế gian, để mong chiếm được kho tàng và tậu được viên ngọc quý. Kho tàng trường cửu và viên ngọc quý giá ấy chính là Thiên Chúa, là hạnh phúc viên mãn, bởi vì có Chúa là có tất cả, và Chúa trở nên gia nghiệp vĩnh cửu cho họ.

Những chọn lựa sai lầm tai hại

Theo dõi báo chí và các phương tiên truyền thông, chúng ta thấy nhan nhản những vụ xét xử về tình trạng tham ô bất chính đang xảy ra nhan nhản khắp nơi ngoài xã hội. Những phạm nhân đứng trước vành móng ngựa là những con người mong muốn làm giàu thật nhanh và tìm mọi cách để có tiền, ngay cả bằng những phương thế vô nhân và bất chính. Ví dụ, báo chí thuật lại câu chuyện xảy ra tại Hà nội về một thanh niên gốc Thái Nguyên dính vào nghiện hút. Anh ta quen biết ông chủ của một tiệm vàng. Sau khi ngủ nhờ qua đêm, chàng thanh niên đã dùng dao Thái Lan giết chết hai người con trai của ông ta bị bệnh tâm thần và giết luôn cả hai ông bà già trên 70 tuổi để cướp đi một số nữ trang. Những vụ việc tương tự xảy ra khá nhiều trong xã hội hôm nay, một xã hội duy vật đang đặt đồng tiền lên trên hết và đưa dẫn giới trẻ đến những lựa chọn rất nguy hiểm và sai lầm. Chúng ta không cần nhìn đâu xa, nhưng hãy can đảm nhìn vào chính Giáo hội, vào chính bản thân từng người chúng ta để duyệt xét lại cuộc sống. Một vị linh mục Việt Nam ở giáo phận San Jose bên Hoa Kỳ cũng mới bị đưa ra tòa vì biển thủ một số tiền do giáo dân đóng góp. Mới đây, một Giám mục ở Indonesia cũng bị cáo buộc thâm lạm gần một trăm ngàn dollar từ ngân quỹ của giáo phận. Sự việc khiến hơn 70 linh mục bực bội và đã làm đơn xin từ nhiệm do thái độ thiếu đạo đức của vị Giám mục kia. Kể ra những sự kiện này làm chúng ta cảm thấy xấu hổ, nhưng đó là sự thật khá nhức nhối. Đồng tiền luôn là tên cám dỗ lớn nhất tấn công tất cả mọi người, không loại trừ ai.

Trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng ta đã công khai chọn Thiên Chúa chứ không chọn thế gian và ma quỷ. Trong ngày khấn dòng cũng như lãnh tác vụ linh mục, chúng ta đã tự nguyện chọn đời sống khó nghèo, thanh khiết và vâng phục theo Chúa Kitô. Nhưng đã biết bao lần chúng ta  phản bội, đi ngược lại với sự chọn lựa ban đầu. Chúng ta không nên trách cứ các vị mục tử như vừa nêu trên, bởi vì con người ai cũng có những yếu đuối và sa ngã. Vả lại có những tình tiết liên quan đến sự việc mà chúng ta không thể nắm bắt cách rõ ràng, nên đừng vội kết án bất cứ ai. Tuy nhiên, chúng ta phải bình thản lục soát lại lương tâm, xem chúng ta đã chọn lựa và sống sự lựa chọn ấy như thế nào trong đời sống đức tin của mình.

Từ bỏ tất cả và đặt Thiên Chúa vào chỗ tối thượng

Sử sách có ghi lại câu chuyện về chàng thư sinh Lý Công Tá, đời nhà Đường. Chàng thanh niên lên kinh đô ứng thí. Anh ta tạt vào một cái quán nhỏ bên đường xin tá túc qua đêm. Chủ quán nấu một nồi cháo kê để anh ăn cho đỡ đói. Thiu thiu trong giấc ngủ, chàng thư sinh trẻ nằm mơ thấy mình thi đỗ, được vua chọn làm phò mã và gả công chúa cho. Sau thời thái lai tới cơn bĩ cực, anh ta cầm quân đi đánh giặc và thua trận tơi bời. Lúc về đến nhà thì vợ chết, chàng trai bị nhà vua cất chức do bất tài, và cuối cùng mọi vinh hoa phú quý tan tành theo mây khói. Chàng thanh niên chợt tỉnh dậy. Quay mặt ra, anh ta thấy chủ quán vẫn còn đang nấu nồi cháo kê. Chàng thư sinh mới nhận ra rằng,  cho dù công thành danh tọai, có lúc lên voi có lúc xuống chó,...cuối cùng cuộc đời ngắn ngủi sẽ chóng qua tựa thời gian chỉ để nấu một nồi cháo. Vì thế dân gian đã có câu ‘Giấc nam kha khéo bất bình, bừng con mắt dậy thấy mình tay không’. Cuộc sống trần thế, tất cả chỉ là phù vân. Để có được kho báu và viên ngọc quý trong ruộng, anh thương gia đã phải bán tất cả những gì mình có. Cũng vậy, để đạt đến phần thưởng đích thực mai sau, chúng ta phải can đảm đi vào hành trình từ bỏ và đặt Thiên Chúa vào chỗ tối thượng. Chỉ mình Thiên Chúa mới đem lại cho con người hạnh phúc đích thực.

Kết luận

Lời Chúa hôm nay là một thách đố đối với tất cả mọi người. Chúng ta có can đảm dấn mình vào cuộc phiêu lưu mạo hiểm này hay không? Xin Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan đích thực để sống theo sự lựa chọn mà Ngài luôn mời gọi.

 

Lm. GB Trần Văn Hào, SDB 

Good night talk số 41 – Tháng 08/2017 của Cha Bề Trên Miền

Đồng hành: một trong những từ chìa khóa của người Sa-lê-diêng

Các bạn hữu và các thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng thân mến,

Càng ngày Cha càng thâm tín sâu xa rằng, chúng ta cần phải dành nhiều thời gian hơn nữa để ngồi lại và suy tư, thậm chí phải quỳ gối xuống để cầu nguyện dựa trên những gì chúng ta suy nghĩ. Vài tuần trước đây, các Bề Trên trong Ban Thượng Cố vấn cùng với Cha Bề Trên cả đã có cuộc tĩnh tâm năm tại đan viện dòng nữ Biển đức gần thành phố Florence. Trong tuần tĩnh tâm, Cha đã có dịp nhìn lại kinh nghiệm suốt 3 năm qua, trong vai trò Tổng Cố vấn - Bề Trên miền, và Cha đã nhận thức rất mãnh liệt về việc cần canh tân trong bổn phận đồng hành. Qủa thật, hiện nay cùng với Cha Bề Trên cả, các Bề Trên trong Ban Thượng Cố vấn đã dành nhiều thời gian quý báu để đồng hành với 90 Cha Giám tỉnh trên khắp thế giới. Sau khi được bổ nhiệm, các Cha Giám tỉnh đã được mời về Rôma để gặp gỡ cá nhân từng vị trong Ban Tổng Cố vấn, và trong nhiệm kỳ 6 năm làm Giám tỉnh, các Ngài còn có 3 dịp khác đến Rôma để tiếp tục được đồng hành.

Don Bosco ngày xưa cũng đã được nhiều Bề trên đồng hành với, từ Cha Calosso đến Cha Cafasso. Chúng ta thấy rất rõ tinh thần gia đình tại nguyện xá Valdocco, và đây là môi trường rất tốt để nuôi dưỡng đức tin, để phát huy ơn gọi và làm triển nở sứ mệnh truyền giáo nơi các bạn trẻ. Mọi người ở đây đều được đồng hành, và đến lượt họ, thế hệ Sa-lê-diêng đầu tiên cũng hăng hái đồng hành với các bạn trẻ và với các anh em Sa-lê-diêng trẻ tuổi.

Thành thật mà nói, chúng ta ngày nay nhận thức rất rõ thực trạng đang thiếu vắng sự đồng hành tại các cộng thể. Có nhiều lý do để nêu ra, ví dụ chúng tôi không có thời gian, chúng tôi thấy việc đó không quan trọng lắm, hoặc đơn giản vì chúng tôi không biết cách đồng hành với các hội viên và với các bạn trẻ... Nếu chúng ta không được người khác đồng hành với, thì rất khó để kỳ vọng rằng, chúng ta cũng biết cách để đồng hành với các hội viên và các bạn trẻ khác trong tương lai.

Vào mùa đông hiện nay (đa số các nơi trong vùng EAO bắt đầu vào mùa đông), Cha cầu nguyện xin Chúa nâng đỡ để các Cha Giám tỉnh biết cách thực thi việc đồng hành với các Giám đốc 1 cách tốt đẹp hơn. Để rồi đến lượt mình, các Cha Giám đốc và các hội viên lão thành cũng biết dành nhiều thời gian và sức lực để đồng hành với các hội viên trong cộng thể, đồng hành với những người đời đang cộng tác  trong sứ mệnh, đồng hành với các thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng, nhất là đồng hành với các bạn trẻ đang có dấu hiệu về ơn gọi.

Chúng ta xác định rằng, thái độ đầu tiên và quan trọng nhất trong lộ trình đồng hành là việc biết lằng nghe nhau trong tĩnh lặng với sự kiên nhẫn và với cảm thức đức tin sâu xa.

Thời gian này, chúng ta hãy phát huy việc biết lắng nghe nhau, cùng đồng hành với nhau, cùng nhau cầu nguyện và cùng giúp nhau khám phá ra ước mơ của Thiên Chúa nơi mỗi người.

Trong Don Bosco

Cha Vaclav Klement

Bề Trên Miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Cựu học viên Don Bosco khoá 1967: Kỷ niệm 50 năm nhập dòng

Hoa trái của Thánh Don Bosco sau 50 năm

“Là con cái của Thánh Don Bosco, dù là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, mỗi người đều được mời gọi sống tinh thần Don Bosco trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và nền giáo dục Don Bosco cho giới trẻ”, cha Giuse Nguyễn Văn Quang - Giám tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam - đã nói như thế trong Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 50 năm nhập dòng của anh em cựu học viên Don Bosco khoá 1967 (Trạm Hành, Thủ Đức, Gò Vấp), được tổ chức vào lúc 09 giờ 00 ngày 11.07.2017 tại Nhà nguyện thuộc Cộng thể Don Bosco Bến Cát.

Thánh lễ tạ ơn do cha Giám tỉnh Giuse chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha Bề trên, cha Giám đốc cộng thể Don Bosco Bết Cát và quý cha cùng lớp.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có trên 50 anh em và gia đình, cùng trên 20 cháu thuộc gia đình Tê-Phan, do anh Piô Hoàng Văn Bình (anh em cùng lớp 1967) thành lập và đang nuôi nấng.

Trước Thánh lễ, cha Giám tỉnh ngỏ lời: “Trong ngày hội ngộ này, chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Thánh Don Bosco vì ngài không chỉ đào tạo các linh mục, sư huynh nhưng còn đó bao con người đã và đang dấn thân phục vụ giáo xứ, Giáo hội, xã hội trong nhiều lãnh vực khác nhau. Đó chính là hoa trái của Thánh Don Bosco sau 50 năm”.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Giám tỉnh bộc bạch: “50 năm nhìn lại, ký ức quá khứ cứ ùa về khi gặp lại nhau, và hôm nay mọi người đang sống trong bầu khí gia đình của Thánh Don Bosco. Vì thế, là con cái của Thánh Don Bosco, dù là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, mỗi người đều được mời gọi sống tinh thần Don Bosco trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và nền giáo dục Don Bosco cho giới trẻ. Do đó, anh em hãy tiếp tục trao ban những gì mình đã đón nhận cho người khác, để nền giáo dục của Thánh Don Bosco được tiếp tục lưu truyền đến các thế hệ mai sau”.

Thánh lễ kết thúc 10 giờ 00. Sau khi chụp hình lưu niệm, quý Bề trên, quý cha và mọi người đã có buổi giao lưu tại sảnh của cộng thể.

Thay mặt anh em, anh Phêrô Cao Minh Chính bày tỏ tâm tình tri ân quý Bề trên, quý cha và quý thầy đã tạo điều kiện, hướng dẫn, giáo dục anh em suốt thời niên thiếu và trưởng thành trong gia đình Saliêdiêng Don Bosco, để ngày nay, dù đi đâu, làm gì, tinh thần Thánh Don Bosco mãi mãi được anh em vận dụng trong đời sống gia đình, giáo xứ, môi trường làm việc, Giáo hội và xã hội.

Hàn huyên tâm sự, nhiều anh em lần đầu gặp lại nhau từ sau ngày đất nước thống nhất, có thể nhớ mặt nhưng không nhớ tên... và vỡ oà niềm hạnh phúc khi nhắc cho nhau nghe bao kỷ niệm thời niên thiếu. Ngày nay, có người là linh mục, người sống đời giáo dân; đặc biệt có anh em dấn thân chăm lo cho các thiếu nhi bị bệnh bại não, nghèo khổ... (anh Piô Hoàng Văn Bình), nhưng tất cả không thể quên những năm tháng được trui rèn trong nhà dòng Don Bosco thân yêu.

Phát biểu trong buổi họp mặt, cha Giuse Trần Văn Hiển, SDB - Giám đốc Cộng thể Don Bosco Bến Cát - nhắn nhủ: “Quá khứ rồi sẽ qua đi, xin mãi giữ lại những kỷ niệm đẹp và tình yêu của Chúa dành cho mình khi sống dưới mái trường Don Bosco, để tiếp tục trao ban tình yêu của Chúa đến mọi gia đình, Giáo hội và xã hội”.

Sau bữa cơm trưa, anh em đã tạm biệt quý Bề trên, quý cha, quý thầy và ra về lúc 13 giờ 30, để ngày hôm sau, 12.07.2017, anh em tiếp tục đến thăm một số anh em đang thực thi công tác mục vụ tại Cộng thể Don Bosco Tân Cang và giáo xứ Tân Cang.

Cha Phêrô Phạm Văn Chính, SDB - linh mục cùng lớp 1967 - cho biết: “Lớp 1967 (Trạm Hành - Thủ Đức - Gò Vấp) hiện có 14 linh mục, gồm 6 linh mục thuộc dòng Don Bosco, 8 linh mục triều, tu hội hoặc dòng khác ở trong và ngoài nước”.

 

Bài & Ảnh: Văn Chiến

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %