Tin Mới nhất:
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


GIẢI VIẾT VĂN

GIÁO XỨ PHÚ MỸ: Cùng Don Bosco vui Hè

Tôi được Cha đặc trách gởi đi tông đồ hè tại Giáo Xứ Phú Mỹ thuộc miền đất Tây Nguyên. Sinh hoạt mùa hè với những chương trình sôi động bao gồm vui chơi và ôn tập dành cho các em thiếu nhi. Suốt hai tháng hè, tôi đã làm việc cũng như học hỏi được rất nhiều điều hay và bổ ích. Đây thực sự là một kỳ hè thú vị, đầy ắp niềm vui và tiếng cười.

Giáo xứ Phú Mỹ thuộc huyện Chư Prông, Tỉnh Gia lai. Dân số ở đây đa số là người kinh di cư từ miền Trung đến và những người anh em đồng bào dân tộc Gia-rai, người bản địa. Công việc chính của họ chủ yếu là trồng cây nông nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu và cao su.  Gia đình công giáo cũng không nhiều, đa số là người ngoại giáo. Do đó, các em thiếu nhi Công giáo cũng tầm khoảng 50 em. Mùa hè là mùa dành cho tất cả các em thiếu nhi nên các em có đạo hay không đều có thể tham gia vui chơi và ôn tập tại Giáo xứ.

Lịch trình hoạt động hè của Giáo xứ năm nay được bắt đầu vào ngày 08/6 đến ngày 25/7/2015. Chương trình sinh hoạt bao gồm buổi sáng và buổi chiều: Buổi sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, các bạn học và ôn tập kiến thức. Buổi chiều các bạn vui chơi theo đội cùng nhau. Các bạn nào học cấp I (lớp 2- 5) học buổi sáng các ngày 3,5,7. Các bạn nào học cấp II (lớp 6- 9) thì học buổi sáng các ngày thứ 2,4,6. Mỗi ngày khi các bạn đến tham gia sinh hoạt thì nhận được một phiếu, các bạn sẽ giữ phiếu đó để có thể vui chơi hội chợ và mua quà vào ngày tổng kết. Các em thiếu nhi ở đây rất ngoan và dễ thương, các bạn luôn vâng lời quý cha, quý thầy cô giáo. Tôi cảm thấy thật sự rất vui khi được cùng học tập và vui chơi với các bạn.

Tôi được cha chánh xứ ở đây giao cho dạy lớp 4 và lớp 7. Ngày đầu tiên tôi rất ấn tượng vì rất đông các bạn thiếu nhi đến học và sinh hoạt. Trong lớp tôi phụ trách, thiếu nhi công giáo có từ 3 đến 4 em trong khi đó các bạn không giáo thì đông hơn rất nhiều. Đa số các bạn học còn yếu, kiến thức bị thiếu rất nhiều, nhưng bù lại các bạn cũng chịu khó học nên không khó để dạy và hướng dẫn các bạn. Những trò chơi của các bạn thiếu nhi ở đây rất đơn sơ như chơi nhảy dây, các loại cờ như cờ tướng, cờ cá ngưạ… Anh em mình tổ chức thêm các trò chơi vận động theo đội như bóng tù nữ, đá bóng ngành ấu và thiếu nam. Các bạn rất nhiệt tình tham gia và hăng say thi đấu.

Giáo xứ đã tổ chức sinh hoạt cho các em, đó là một môi trường lành mạnh và bổ ích. Nơi đó, các em không chỉ học hỏi kiến thức văn hóa, vui chơi lành mạnh mà còn được giáo dục về nhân cách, được biết về kỹ năng sống, sự đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Tôi đã có một mùa hè thật khó quên và đầy ắp những kỷ niệm.

 

Phaolô Sang, Tu sinh Bến Cát

 

Hồng Ân Tiên Khấn Salêdiêng

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, qua thánh lễ tuyên khấn lần đầu vào lúc 06 giờ sáng ngày 14 tháng 8 năm 2017, Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Mongolia đã hân hoan vui mừng vì có thêm 10 tân hội viên gia nhập Tu Hội. Đó là một niềm vui mừng khôn tả của đời sống thánh hiến vì tình yêu thương mà Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội, cách riêng cho Tu Hội Salêdiêng.

Thánh lễ tiên khấn sáng nay do Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang SDB chủ sự, đồng tế với ngài có quý cha giám đốc các cộng thể, cùng quý cha Salêdiêng và quý cha khách. Trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, niềm vui thánh hiến như lan tỏa đến sự hiện diện của từng người thân và bạn bè của các khấn sinh khi đến tham dự thánh lễ. Qua đó để nói lên mối dây hiệp thông và tình liên đới cũng như tâm tình khích lệ cho các tân khấn sinh và cho những người sống đời thánh hiến. Trong bài giảng của thánh lễ, Cha giám tỉnh đã chia sẻ về con đường của những người đi theo Chúa, thuộc trọn về Ngài cho tất cả các Kitô hữu, cách riêng là những người Salêdiêng. Đời sống thánh hiến của người Sa lê diêng chính là cuộc đời của những người luôn khao khát đi tìm Chúa. Một hành trình không biết mệt mỏi để tìm gặp được Ngài, bởi chỉ khi gặp được Đức Kitô, những con tim khao khát mới có thể no thỏa cõi lòng. Không chỉ thế, người môn đệ còn là người phải để tâm hồn được lắng đọng mới có thể lắng nghe được tiếng Chúa nói với mình. Thiên Chúa không chỉ nói với người môn đệ qua các trung gian trong đời sống, nhưng Ngài cũng luôn nói với ta qua những biến cố, và qua chính trong tâm hồn mỗi người. Không chỉ thế, khi đã tìm gặp, và đã lắng nghe được tiếng Chúa, người môn đệ được khơi lên ngọn lửa nhiệt thành để dấn bước đi theo Đức Kitô. Con đường đi theo Chúa là con đường phục vụ trong khiêm nhường, trong yêu thương và trong sự hy sinh dành cho tất cả mọi người. Cách riêng với những người Salêdiêng là cho giới trẻ, đặc biệt những em nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Hôm nay các tân hội viên bước vào đời sống của người Salêdiêng một cách dứt khoát và triệt để qua lời tuyên khấn, cũng chính là lời đáp trả và dấn bước theo Chúa trong ơn gọi và sứ mệnh phục vụ giới trẻ của người Salêdiêng. Qua đó, tình yêu thương mà các tân khấn sinh đã nhận được từ Thiên Chúa sẽ chính là tình yêu thương mà các thầy mang trong mình để đến với mọi người, chia sẻ niềm vui, sự bình an và tình thương mến dành cho mọi người, cách riêng cho các thanh thiếu niên mà các thầy phục vụ trong sứ mệnh Salêdiêng của mình.

Hải Văn, SDB

Khóa học Sư phạm Thực hành dành cho Anh em Tập vụ tại Tiền Tập viện Cầu Bông

Ngày 16-19/08 vừa qua, Ban Đào Luyện của Tỉnh dòng đã kết hợp với cộng thể Savio Cầu Bông để tổ chức một chương trình bồi dưỡng và huấn luyện dành cho các anh em tập vụ. Nội dung chính của chương trình bồi dưỡng lần này là để anh em tập vụ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm tông đồ, động viên khích lệ nhau và cùng nhau học tập khóa sư phạm thực hành do Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường và thầy Phạm Xuân Thanh trực tiếp giảng dạy. Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường và thầy Phạm Xuân Thanh đến từ Viện Sư phạm Kỹ thuật trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp. HCM.

Khóa học diễn ra trong 4 ngày nhưng đã cung cấp cho anh em tập vụ những kiến thức và kỹ năng quý giá trong việc soạn giáo án, trình bày các khái niệm liên quan, hướng dẫn học sinh thực hiện quy trình theo phương pháp học tập trải nghiệm. Bên cạnh đó, khóa học còn trang bị thêm cho anh em những hiểu biết mới nhất về khoa học não bộ (Neuroscience).

Dựa trên chất liệu là các chủ đề: Hướng dẫn làm trứng vịt muối, hướng dẫn cắt tóc, hướng dẫn thổi sáo căn bản và hướng dẫn lắp ráp máy vi tính, anh em hộ trực đã biên soạn thành công giáo án và quy trình trải nghiệm cho từng chủ đề. Sau đó, từng nhóm cử đại diện để dạy lại kiến thức đó bằng ngôn ngữ đơn giản sao cho học viên có thể làm được.

Đồng hành cùng anh em tâp vụ trong suốt khóa học là Cha Phêrô Tấn Tới. Kết thúc khóa học, thầy Thanh đánh giá cao tinh thần học tập, sự nhiệt tình và sáng tạo của anh em tập vụ.

 

Thiên Phong, SDB

Trải Nghiệm Hè 2017: Ngày Trải Nghiệm Cuối Cùng

Ngay từ sớm, sau giờ Kinh sáng linh thiêng là buổi điểm tâm cùng với Cha xứ Quảng Nạp. Buổi học cuối cùng đã bắt đầu sớm hơn mọi ngày và điều đặc biệt là ngay giây phút đầu tiên các bạn đã cầm trên tay những ước mơ, mục tiêu của chính mình. Không khí trong phòng học như nổ tung khi tất cả các bạn trẻ giơ cao ước mơ và đọc lên bằng tất cả sức lực, ý chí và niềm tin của mình.

Sự vui sướng và nhiệt huyết đã được khơi dậy nơi mỗi người để rồi từ đó các bạn có thêm động lực, mục tiêu cố gắng và tin tưởng vào chính bản thân mình sẽ làm được tất cả. Để chứng minh cho điều đó, các bạn đã chia sẻ cho nhau biết những ước mơ của mình và thể hiện sự quyết tâm với nhau để cùng nhau phấn đấu bằng những cái bắt tay, những cái đập tay.

Những ước mơ đó đã được các bạn trưng bày lên như muốn nói với cả thế giới rằng chúng tôi sẽ làm được, chúng tôi sẽ thành công.

Lại một trò chơi đơn giản với những chiếc tăm, các anh chị chuyên viên đã mang đến cho các bạn trẻ rất nhiều cách thức thực hiện mục tiêu: Chia nhỏ mục tiêu, tập trung sức lực vào điểm gần nhất, biến mục tiêu trở thành điều buộc phải làm được, “bước đi đầu tiên” luôn là quan trọng nhất, dừng suy nghĩ hãy hành động.

Sau bữa ăn là giờ nghỉ trưa, buổi học bắt đầu với những con số thống kê của chuyên viên, 80% những ước mơ sẽ chỉ là ước mơ. Vậy nguyên nhân là gì: Nỗi đau chưa đủ lớn, trì hoãn, mục tiêu không rõ ràng, chưa biết cách thực hiện mục tiêu… Tất cả những nguyên nhân này sẽ tự nhiên bị loại bỏ: “Khi học trò sẵn sàng, người thầy sẽ đến”.

Biết được những yếu đuối, tâm sự của các bạn trẻ, các chuyên viên đã đưa đến cho các bạn trẻ câu chuyện về một người mẹ với tình yêu thương vô bờ, lòng hy sinh không thể nào kể xiết. Không phải là câu chuyện mới lạ nhưng những cảm xúc mà nó đem đến vẫn thế, rất rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi, những tiếng nấc nghẹn ngào, và cả những dòng tâm sự được viết lên bởi tình yêu thương, lòng biết ơn vô bờ đối với Cha Mẹ của mình. Những bức thư này sẽ được gửi về gia đình thân thương của các bạn ấy, đó sẽ là cam kết của các bạn với Cha Mẹ, với gia đình, là hậu phương vững chắc nhất cho các bạn.

Sau buổi học với những trải nghiệm được thu góp lại cùng với những niềm vui vỡ òa và cả những giọt nước mắt lăn trên khóe mi, các bạn trẻ lại chuẩn bị để đón tiếp một vị khách đặc biệt: Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm. Với sự quan tâm cách đặc biệt đến thành phần trẻ trong Giáo Hội, Đức Cha mong muốn có được những khóa huấn luyện giới trẻ cách thiết thực. Ngài mong muốn không chỉ một số nào đó được đào tạo, nhưng với những thao thức và tâm huyết của người mục tử, ngài ước mong nhiều điều cho giới trẻ.

Khi đến với các bạn trẻ, điều đầu tiên Đức Cha để ý đó là những ước mơ của các bạn, Ngài nói: “Đây là khóa học mà Cha đã ấp ủ từ rất lâu, hôm nay khóa huấn luyện này đã đến được với các con. Cha rất là vui vì các con đã vẽ lên ước mơ cho mình. Nhưng Cha còn có một ước mơ lớn hơn nữa là tất cả những người trẻ trong giáo phận cũng được học những khóa huấn luyện như thế này. Và Cha mong chính các con là những ngọn lửa truyền cảm hứng về cho gia đình, giáo xứ”.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Cha lại một lần nữa nhấn mạnh đến 3 trục chính của khóa học hướng tới. Trước hết là áp dụng vào Thánh Inhaxio Loyola, từ một quân nhân với sự đam mê danh vọng, thú vui, tiền tài cho đến khi Ngài bị thương và vô tình đọc được cuốn sách về cuộc đời Chúa Cứu Thế, Ngài đã bị cuốn hút cách say mê, rồi vững tin vào Chúa. Ngài đã từ bỏ mọi sự, hoàn toàn biến đổi cuộc đời chỉ vì ngài đã “Dám tin”. Khi đã tin vào Chúa, ngài đã mơ được hiến mình cho Chúa, mơ lập dòng để phục vụ việc tông đồ. Khi ước mơ chín muồi, ngài đã dám quy tụ anh em để hành động cho sứ mệnh. Một gương sáng cụ thể là thánh Phanxico Xavie đã được chính thánh Inhaxio Loyola thuyết phục, và được Chúa soi sáng để trở thành nhà truyền giáo vĩ đại.

- DÁM TIN: Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa dẫn dắt chúng ta đi trong ánh sáng sự thật, những người không tin thì thường sống vật vờ. Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi Ngài đã dám làm người, dám chết vì chúng ta. Chính tình yêu đó ấp ủ, nuôi dưỡng chúng ta. Vì thế, hãy tin vào Chúa và sự quan phòng của Ngài. Hãy dám liều mình phó thác cho Chúa mới làm được mọi việc, dám tin vào Phúc âm là con đường đúng đắn tìm đến hạnh phúc thật. Các con phải tin vào mình nữa, tin vào bản thân mỗi chúng ta là một kho tàng quý báu. Chúa đã ban cho chúng ta nhiều nén bạc, hãy biết tin vào chính mình.

- DÁM ƯỚC MƠ: Thiên Chúa ban cho mỗi con người chúng ta những nén bạc để làm nên cuộc sống. Chúng ta dùng nén bạc đó như thế nào cho tốt và đúng mục đích Chúa đặt nơi ta. Cũng vậy, Chúa cũng ban cho chúng ta những ước mơ nơi sâu thẳm của mỗi người. Những ước mơ đó có nơi chúng ta và mỗi người phải khơi dậy những ước mơ đó. Chính vì vậy trong lời chia sẻ của Đức Cha khi gặp các bạn sinh viên và giới trẻ. Đức Cha đã nói “Cha có một ước mơ to lớn dành cho giới trẻ và sinh viên, Cha ước rằng các bạn đều luôn có những kỹ năng tốt nhất cho bản thân cũng như có một đức tin lớn mạnh để thay đổi bản thân”.

- DÁM HÀNH ĐỘNG: Đức Cha đã nhấn mạnh phần cuối cùng là dám hành động. Khi các con đã có niềm tin có ước mơ rồi, thì hãy hành động để thực hiện nó. Các con có dám hành động không hay chỉ để ước mơ niềm tin đó trên lý thuyết, trên giấy tờ thôi. Ở đây, Đức Cha nhắc đến khuynh hướng của nhiều người hôm nay, đặc biệt là giới trẻ. Đó chính là chủ nghĩa tối thiểu. Chính chủ nghĩa này muốn làm giảm thiểu đi sứ cố gắng, sự hy sinh. Một người luôn thích công việc nhàn hạ mà lại được hưởng lương cao. Một sinh viên chỉ muốn học ít nhưng lại muốn có điểm cao. Một người Kitô hữu chỉ giữ ít luật lệ, đi lễ một ít thôi nhưng vẫn được vào thiên đàng.  Chính chủ nghĩa này làm cho người ta không có ý chí vươn lên để hoàn thiện ước mơ mình hơn. Thiên Chúa cũng có một ước mơ lớn dành cho các con của Ngài “đó là mọi người luôn sống theo đúng đức tin, sống đạo đức và sống với tha nhân”, nên Ngài đã hành động bằng việc Ngài đã hạ mình xuống trần gian để cứu chuộc nhân loại.

Sau thánh lễ, Đức Cha cùng chụp ảnh lưu niệm với các bạn sinh viên, rồi ngài chia tay các bạn sinh viên và giới trẻ để lên xe trở về lại Tòa Giáo Mục. Trước khi lên xe, Đức Cha còn nhắn nhủ và nhấn mạnh với các bạn trẻ một câu của Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói: “Never say never” (Không bao giờ nói “không bao giờ”).

Khi chiếc xe đưa Đức Cha lăn bánh ra khỏi cổng Nhà Mục vụ, các bạn trẻ lại hòa mình vào những tiết mục văn nghệ. Với những tiết mục sổi nổi cộng thêm những vũ điệu mang thông điệp Đức Tin và Tình Yêu Giesu. Bên cạnh đó, còn có những tiết mục kịch được dàn dựng hết sức công phu và tỷ mỉ đến từng nội dụng ý nghĩa.

Nhưng Thiên Chúa luôn thử thách mỗi con người chúng ta. Khi văn nghệ được diễn ra một nửa, bầu trời bắt đầu có những cơn gió thổi mạnh và kèm theo đó những hạt mưa bắt đầu rơi xuống. Các bạn trẻ đã nhanh chóng di dời đồ đạc vào Hội trường Nhà Mục vụ để tiếp tục chương trình văn nghệ.

Và dường như Chúa muốn tiếp tục thử thách ý chí của các bạn, trời mưa to sấm chớp và bị mất điện. Thế nhưng, với hào khí của tuổi trẻ, các bạn vẫn tiếp tục cháy hết mình trong những ánh đèn flash điện thoại, cùng với những tiếng hò vang cổ vũ. Tất cả mọi người đã cùng nhau đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết trong lòng và thắp lên những điều kỳ diệu trong đêm văn nghệ với những vũ điệu làm xóa tan mọi ngăn cách.

Sau khi kết thúc, Cha Đặc trách mời gọi các bạn cùng thinh lặng và lặng đọng tâm hồn để cầu nguyện cảm ơn Thiên Chúa vì Ngài đã giữ gìn các bạn trong ngày hôm nay. Và những lời huấn dụ của Cha Đặc trách SVCG Phát Diệm đã giúp các bạn thêm phần tự tin hơn vào tương lai trong cuộc sống. Cha đã đúc kết bằng một câu “với những gì các bạn đã được chuyên viên truyền cảm hứng để bản thân mình dám tin vào chính mình và nhất là tin vào Thiên Chúa, các bạn đừng ngại ước mơ, mà hãy dám có những ước mơ đủ lớn và dám cam kết để hành động. Hãy viết lên trang sử cuộc đời các bạn với những kế hoạch sẽ được chính các bạn thực hiện. Rồi khi đã hành động rồi, các bạn cũng tiếp tục trở nên những chuyên viên của Chúa để truyền cảm hứng cho người khác”. Những lời nói đó như đã tiếp thêm sức mạnh cho các bạn hơn nữa.

Xin Chúa luôn giữ gìn các bạn, để các bạn luôn luôn vững tin vào Chúa và sống hết mình để xây dựng xã hội và nhất là xây dựng Giáo hội.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://flic.kr/s/aHsm26BVp7

BTT SVCG Phát Diệm

Thánh lễ An táng Bà cố Maria Trần Thị Đào

Lúc 08 giờ thứ Tư 16.08.2017, tại Nhà thờ Giáo xứ Bình An, lễ an táng bà cố Maria, thân mẫu cha Phêrô Vũ Anh Tuấn, SDB, được cử hành. Cha Phêrô Vũ Anh Tuấn đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với cha Phêrô có cha Giám tỉnh, quý Bề trên, quý cha thuộc Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam, quý cha Hạt trưởng, cha Chính xứ, cha Phó xứ Bình An và quý cha trong, ngoài Giáo hạt Bình An, quý cha trong gia đình linh tông huyết tộc bà cố Maria; thầy Phó tế giúp xứ Bình An phụ lễ. Hiệp ý trong Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý thân bằng quyến thuộc bà cố Maria, quý chức Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn Giáo xứ Bình An và một số giáo xứ có liên hệ với cha Phêrô.

Mở đầu Thánh lễ An táng, cha Chính xứ Giuse Trịnh Văn Viễn đã ngỏ lời chào trân trọng đến quý bề trên, quý cha hạt trưởng, quý cha đồng tế, quý tu sĩ và cộng đoàn, vì tình thương trong Chúa Phục Sinh, đã hiện diện và cùng hiệp thông cầu nguyện cho linh hồn bà cố Maria, là thành viên gia đình giáo xứ và là thân mẫu cha Phêrô, thuộc Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam.

“Khá lắm, hỡi đầy tớ khôn ngoan và trung thành! Được giao ít mà ngươi đã trung thành, thì ta sẽ giao nhiều cho ngươi. Hãy vào hưởng niềm vui với Chủ ngươi!” (Mt 25, 21). Đó là lời mở đầu suy niệm mà cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Don Bosco Việt Nam đã nêu, dựa vào Tin Mừng Đức Kitô theo thánh Matthêu vừa công bố trong Thánh lễ. Toàn văn bài chia sẻ:

“Kính thưa quí cha, quí tu sĩ nam nữ, tang quyến và cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Câu Tin mừng con vừa lập lại trên đây, phần nào nói cho chúng ta về con người và cuộc sống của người chị em chúng ta, bà cố Maria Trần Thị Đào, thân mẫu của cha Phêrô Vũ Anh Tuấn, mà sự ra đi đột ngột của bà cố đã gây cho gia đình cũng như những người thân sự đau buồn và mất mát lớn lao. Mới cách đây mấy tháng, khi anh em chúng con đến thăm ông bà cố, bà cố nói bị mắc chứng tiểu đường nhiều năm và huyết áp cao, nhưng không đến nỗi, chỉ có ông cố là bệnh nặng hơn. Thế mà giờ đây bà cố đã vội ra đi.

Quả là thánh ý nhiệm mầu của Chúa. Như lời ông cố kể lại, bà cố luôn cầu nguyện nếu Chúa cất về, bà xin được chết nhẹ nhàng và mau lẹ, vì không muốn làm phiền hà ai. Chúa đã nhận lời bà cố cầu xin, dù biết rằng đó là nỗi đau xót cho con cháu. Chiều ngày 11 tháng 8, bà cố thấy khó chịu trong người, nên nói ông cố đưa đến phòng y tế Phường để khám, nhận ít thuốc sơ sài. Lúc về nhà bà cố còn mua tô phở, ăn rồi uống thuốc, sau đó qua lại thăm con cháu và người thân. Đến chiều tối, bà cố kêu mệt, người nhà đo áp huyết 4 lần nhưng đều không bắt được mạch, nên rất lo lắng. Khi chưa kịp xoay xở đi bệnh viện, bà cố đã qua đời ngay trên tay ông cố, lúc khoảng 10 giờ đêm ngày 11 tháng 8, không kịp nói lời nào và cũng không được sự chứng kiến đầy đủ của con cháu.

Trước mắt người đời, sự ra đi của bà cố thật vội vã, nhưng trong thánh ý quan phòng của Thiên Chúa, không có gì là bất ngờ cả, vì đối với tất cả chúng ta, sống là sống cho Chúa, và chết cũng là chết cho Chúa; và như thế, sự sống thay đổi chứ không mất đi, để khi kết thúc hành trình ở ngôi nhà trần thế này, chúng ta sẽ đoàn tụ với Chúa và cư ngụ trong ngôi nhà vĩnh viễn trên trời.

Bà cố Maria sinh ngày 20 tháng 8 năm 1952, tại Kim Sơn, Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình, trong một gia đình Kitô giáo truyền thống và đạo hạnh, luôn hăng say tích cực phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội. Bà cố cũng đã nhiều năm phục vụ giáo xứ Bình An trong Ban Hành Giáo, tham gia bác ái giúp người nghèo, nhiệt thành sùng kính lòng Chúa Thương xót.

Bà cố đã chu toàn tích cực ơn gọi người Kitô hữu, là người vợ hiền và là người mẹ mẫu mực đảm đang, trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái theo tinh thần Kitô giáo. Chúa đã thương ban cho ông bà cố sáu người con, hai trai bốn gái, trong số ấy có người con thứ năm là cha Phêrô Vũ Anh Tuấn, hiện là Thư Ký Tỉnh thuộc Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Mongolia.

Cuộc sống bà cố thật bình dị, tính tình chân thật, thương thì để trong lòng rồi thể hiện bằng việc làm cụ thể, chứ ít khi thấy bà cố nói. Bà cố nỗ lực từng ngày để trở nên hiền dịu, mặc dù bản tính bộc trực và thẳng thắn. Bà cố luôn chạy đến và tín thác vào lòng thương xót của Chúa, để uốn nắn cõi lòng và tính khí mình. Quả thật, bà cố đã tận dụng nén bạc đời mình mà Chúa trao ban, để sinh lời cho mình hạnh phúc đời đời, bà cố đã cố gắng và phấn đấu hết mình để trở nên người tôi tớ trung thành của Chúa.

Chính vì bà cố phấn đấu và kiên trì trong mọi tình huống cuộc đời, mà sự ra đi về với Chúa quả là lời chúc phúc cho bà cố, vì chính lúc chết đi, là khi vui sống muôn đời.

Cùng chia sẻ sự mất mát và nỗi đau thương của ông cố, cha Phêrô và gia đình, Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam – Mongolia xin có lời phân ưu chân thành. Xin Chúa đón nhận linh hồn bà cố Maria, và sớm đưa bà cố về hưởng niềm vui Thiên quốc, trong vòng tay đầy lòng thương xót của Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô. Xin cho bà cố hưởng phần phúc của người tôi tớ trung thành.

Trước giờ ly biệt vĩnh viễn với con mình là Don Bosco, đang ngồi bên giường mình, mẹ Margarita không muốn để ngài bịn rịn đau khổ vì sự mất mát lớn lao này, nên đã xin con đi ra ngoài. Don Bosco rất đau khổ, vì ngài biết sắp mất mẹ. Ngài vào nhà nguyện quì một mình trước Thánh Thể, trong nước mắt cầu cho mẹ ơn chết lành. Đang khi Don Bosco chìm đắm trong kinh nguyện, anh Giuse của ngài vào, trong nước mắt thổn thức vào tai ngài: “Mẹ mất rồi, em ạ!”. Và Don Bosco đã trở lại phòng của mẹ Margarita, làm phép cho mẹ và vuốt mắt mẹ.

Đây hẳn cũng là hành vi cao quí mà cha Phêrô đã làm cho mẹ thân yêu của mình, khi mà hai tiếng thân thương ngọt ngào nhất trên đôi môi: “Mẹ ơi!”, mà cha lập đi lập lại mỗi khi về nhà, nay sẽ không còn nữa; nhưng nó sẽ mãi ngân vang như tình khúc đậm đà ý nghĩa của cha Phêrô, cũng như của bất cứ người con quí yêu nào đối với mẹ mình.

Chúng ta hãy dâng bà cố Maria lên Thiên Chúa, cùng với hi lễ toàn thiêu là Đức Giêsu Kitô. Xin Cha giàu lòng thương xót tha thứ, và ban cho bà cố Maria hưởng hạnh phúc bất diệt với Chúa, một khi bà đã hoàn tất hành trình dương thế này, như một người tôi tớ tín trung”.

Cuối lễ An táng, sau khi kết thúc nghi thức tiễn biệt do cha Chính xứ Bình An chủ sự, linh cữu bà cố Maria được chuyển đến nơi hỏa táng tại khu nghĩa trang Đa Phước, Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh.

 

MVTT Bình An

Giao lưu quốc tế giữa nhóm Vides Hàn Quốc và các bạn trẻ Sa-lê-diêng Việt Nam tại Trại Hè Kết Thân 2017

Sau hai tháng hoạt động mùa hè ở Mỹ Thuận – Việt Nam, cùng với hai ngày gặp gỡ ngắn ngủi nhưng đầy tình thân với nhóm Vides Hàn Quốc tại Trung tâm Đào tạo Nghề Don Bosco, chúng tôi dễ dàng nhận ra được những suy nghĩ và chia sẻ của các bạn đến từ nhóm Vides Sinh viên Đại học Hàn Quốc và nhóm SYM Việt Nam.

Phái đoàn của Hàn quốc gồm có 38 sinh viên Vides đến từ các trường như Đại học Cho Sun (Đại học Gwang Ju), Đại học Han Yang (Seoul), Đại học Lee Hwa Woman (Seoul), Đại học Hong Ik (Seoul) và hai trường Đại học Công giáo (Seoul và Daegu), cùng với 3 Sơ FMA từ Tỉnh Dòng Stella Mattutina của Hàn Quốc.

Để có thể thấu hiểu và làm cho hiệu quả những kinh nghiệm Salêdiêng giữa các nền văn hóa của hai quốc gia, chúng tôi đã mời gọi họ viết ra những cảm xúc trong những ngày vừa qua.

Đây là những cảm xúc được chia sẻ từ các bạn sinh viên nhóm Vides Hàn quốc:

"Chúng tôi sẽ phải rời khỏi nơi đây, và tôi cảm thấy vui buồn lẫn lộn trong lúc này. Tôi thật sự muốn nói lời cảm ơn các bạn. Cảm ơn nhóm Vides Việt Nam đã giúp thông dịch cho chúng tôi. Cảm ơn các bạn Việt Nam đã làm cho tình bằng hữu, tình thương và hạnh phúc được tăng trào. Cuối cùng, cám ơn các bạn đã làm cho chuyến đi này trở nên thú vị. Nhóm Vides chúng tôi ước mong tất cả các bạn luôn hạnh phúc và mãi yêu thương nhau. Tất cả những gì chúng tôi chơi, những bài hát chúng tôi hát và nhảy múa, chúng tôi sẽ nhớ mãi, và tôi hy vọng các bạn cũng như vậy. Ngay cả khi chúng tôi rời khỏi đây, các bạn cũng hãy vui vẻ như thế này và luôn nghĩ về chúng tôi khi bạn cảm thấy buồn. Mục tiêu của tôi là làm cho mọi người hạnh phúc và tôi nghĩ rằng, tôi đã đạt được mục tiêu của mình. Tôi không thể làm được điều đó nếu chỉ có mình tôi. Cám ơn tất cả mọi người. Hãy sống một cuộc sống trong sáng nhé!"

"Với chúng tôi, họ không chỉ làm tốt mà còn làm rất tốt. Khi được chơi với họ ngoài trời, họ đã để lại trong tôi một ký ức đẹp, khiến tôi không thể nào quên được nụ cười dễ thương của họ. Tôi đánh giá cao lối cư xử và giúp đỡ của các thành viên Vides Việt Nam đối với chúng tôi. Không có họ giúp đỡ, chúng tôi không thể kết thúc tốt đẹp chương trình của mình. Sau khi hoàn thành chương trình, chúng tôi đã chứng kiến được hiệu suất làm việc của các bạn Hàn Quốc và Việt Nam. Tôi rất ngạc nhiên về hiệu quả cao của họ, đây là cơ hội tốt để trao đổi văn hóa của quốc gia mình. Sau khi ăn trưa, chúng tôi đã tham gia vào trò chơi Múa Tre mà phía Việt Nam cung cấp cho các bạn trẻ và chúng tôi. Thông qua trò chơi này, chúng tôi có thể gần gũi hơn với các bạn trẻ Việt Nam."

Còn đây là những cảm xúc được chia sẻ từ các bạn trẻ Salêdiêng Việt Nam:

"Trong tâm trí tôi, tôi đã nghĩ đến một mùa hè đầy ảm đạm và buồn chán, nhưng sau khi được Don Bosco Mỹ Thuận tổ chức các hoạt động mùa hè, thu hút hàng trăm người trẻ địa phương và tạo ra một môi trường tích cực để chúng tôi có thể chơi và học hỏi với nhau, thì tôi đã nhận ra được rằng, đây là một mùa hè rất ý nghĩa. Các cha, cha thầy Salêdiêng đã luôn đồng hành với chúng tôi trong từng hoạt động trong suốt hai tháng hè. Chúng tôi biết rằng, các cha các thầy đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho chúng tôi, và đôi khi đã phải kiệt sức vì chúng tôi. Trong thực tế, tôi đã tưởng tượng trong đầu mình rằng, mùa hè năm nay của tôi sẽ như thế nào đây, chắc nó sẽ rất chán và rất buồn. Rất may mắn, trung tâm trẻ Don Bosco Mỹ Thuận đã tổ chức các hoạt động mùa hè, thu hút hàng trăm thanh thiếu niên địa phương và tạo ra một môi trường tích cực, nơi đây, chúng tôi có thể chơi và học cùng nhau. Trong suốt hai tháng, sự hiện diện của các cha, các thầy Salêdiêng trong mọi hoạt động khiến cho chúng tôi học hỏi và làm được rất nhiều điều hữu ích. Chúng tôi biết rằng, các thầy đã dành rất nhiều thời gian và thậm chí đã kiệt sức vì chúng ta."

"Hai ngày trước đây, chúng tôi cũng đã chào đón 38 sinh viên từ Hàn Quốc. Sau tất cả các hoạt động, chúng tôi đã chia sẻ với nhau trong khu cắm trại từ lúc bắt đầu gặp cho đến khi tạm biệt, vì chúng tôi hiểu sâu sắc ý nghĩa của câu nói này "tất cả những điều tốt đẹp rồi cũng phải đến lúc kết thúc". Đúng trong khoảnh khắc đó, những hồi ức trong hai tháng qua như từ từ trở lại trong tâm trí chúng tôi. Và trong tương lai, chúng tôi có thể rất buồn khi không nhìn thấy hình ảnh của các bạn trên sân chơi nữa. Nhưng chúng tôi hiểu rằng, các bạn còn có rất nhiều điều phải làm, vì vậy chúng tôi luôn ước mong các bạn luôn có sức khỏe tốt và tràn ngập ân sủng của Thiên Chúa. Có lẽ bây giờ Don Bosco ở trên trời đang mỉm cười với chúng tôi... Chúng tôi yêu Don Bosco. Chúng tôi yêu mến người Salêdiêng và trung tâm trẻ của Don Bosco Mỹ Thuận."

"Trại Hè này đã cho tôi cơ hội gặp gỡ bạn bè từ khắp mọi nơi, đặc biệt là thời gian tuyệt vời để trao đổi với những người bạn đến từ nhóm Vides Hàn Quốc và được tìm hiểu nền văn hóa của họ. Trại Hè cũng là nơi đào tạo để giúp tôi có được đời sống kỷ luật cá nhân và sự tự tin trước người khác. Đây cũng là cơ hội để gặp gỡ các cha, các thầy Salêdiêng, những người luôn có tình yêu đặc biệt đối với những người trẻ. Tôi xin cảm ơn cách đặc biệt đến Cha Phaolô, vì đã tạo ra môi trường vui vẻ, tích cực và tuyệt vời này cho chúng tôi. Thật tuyệt vời khi được sống dưới mái nhà của trung tâm trẻ Don Bosco Mỹ Thuận, tất cả mọi người đều sống yêu thương, chia sẻ, quan tâm, chân thành và chan hoà."

Chúng tôi ước mong sẽ có thêm nhiều chương trình giao lưu hơn nữa giữa 22 quốc gia trong vùng Đông Á – Úc (EAO), để nhờ đó, trái tim giới trẻ của Don Bosco luôn được mở ra với các nền văn hoá và quốc gia khác, và để cảm nghiệm về một gia đình Thiên Chúa rộng lớn hơn của những người con cái của Ngài.

Ban Thông Tin chuyển ngữ

Thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời của 14 anh em Salêdiêng Việt Nam

Ngày 15/08 năm nay, cùng với Giáo Hội, Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam hân hoan mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Niềm vui đó được tăng trào khi Tỉnh Dòng cử hành Thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời cho 14 anh em Salêdiêng, trong số những khấn sinh có một số Sư huynh đang truyền giáo và làm việc tại Nước ngoài.

Ngay từ sáng sớm, không khí của Trụ sở Tỉnh Dòng trở nên náo nhiệt hơn, vì nhiều đoàn người trở về để mừng lễ Mẹ và chúc mừng các tân khấn sinh. Năm nay, Tỉnh Dòng cũng hân hoan chào đón nhiều vị khách quý và quan trọng. Ngoài sự hiện diện của hầu hết anh em Salêdiêng, còn có sự hiện diện của quý ông bà cố, quý tu sĩ nam nữ, quý khách gần xa, quý ân thân nhân, đặc biệt có sự hiện của Đức Hồng y Zen, SDB, thuộc Tỉnh Dòng Hồng Kông.

Đúng 8giờ30, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào Thánh đường Giáo xứ Xuân Hiệp, từ hành lang của Cộng Thể Thần học Philip Rinaldi. Thánh đường của Giáo xứ Xuân hiệp được xem như là Nhà Thờ Mẹ của Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam. Nhà thờ cũng đang trong tiến trình hoàn tất cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng. Thánh lễ tuyên khấn trọn đời hôm nay là Thánh lễ trọng thể đầu tiên của Tỉnh Dòng được cử hành tại Ngôi Thánh đường của Tỉnh Dòng.

Trong Thánh lễ, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang đã đại diện cho Cha Bề Trên Cả tiếp nhận 14 anh em chính thức gia nhập vào hàng ngũ những người Salêdiêng cách trọn đời. Ngay đầu Thánh lễ, ngài đã mời gọi mọi người cùng với Giáo Hội để tạ ơn Thiên Chúa, vì đã ban cho chúng ta một người mẹ vĩ đại và tốt lành để con cái mẹ noi theo. Đồng thời mời gọi mọi người tiếp tục sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì ngài vẫn thương và ban nhiều hồng phúc trên Tu hội, cách riêng đã ban cho Tỉnh Dòng có thêm 14 hội viên vĩnh viễn thuộc về Tu hội.

Trong bài giảng, ngài tiếp tục chia sẻ với cộng đoàn về Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời được trích dẫn từ thông điệp “Thiên Chúa vô cùng đại lượng” của Đức Thánh Cha Piô XII. Ngài nói: “Đức Trinh Nữ Maria thật xứng đáng được cất nhắc về trời cả hồn lẫn xác, vì do ý định quan phòng của Thiên Chúa, và do kế hoạch cứu độ của Ngài, ngay từ phút đầu của lịch sử nhân loại, Thiên Chúa đã không để Mẹ bị lây nhiễm tì ố của tội nguyên tổ, nghĩa là Mẹ không hề chịu ảnh hưởng của tội ấy gây nên”.

Ngài cũng tiếp tục gợi nhắc: “Trong niềm hân hoan của ngày lễ hôm nay, chúng ta chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa, đã ban cho chúng ta Đức Maria, Mẹ Đức Kitô, mà cũng là Mẹ thật của chúng ta, để khi Mẹ được hưởng vinh quang bất diệt của Thiên Chúa trên Thiên Đàng, thì Mẹ cũng cầu bầu cho chúng ta, để một ngày kia thông phần vinh quang ấy với Mẹ”.

“Niềm vui của ngày lễ Mẹ lên trời hôm nay được tăng gấp đôi vì trùng hợp với biến cố rất quan trọng của Tỉnh Dòng, khi 14 người anh em chúng ta, những người con của Don Bosco, theo gương Mẹ, cam kết suốt đời thuộc trọn về chúa, thuộc về giáo Hội và Tu Hội Salêdiêng, để sống niềm đam mê Thiên Chúa và đam mê con người.”

Qua đó, ngài cũng mời gọi anh em khấn sinh: “Chúng con hãy ý thức rằng, ơn gọi đến từ tình yêu cao cả Thiên Chúa dành cho những người Chúa chọn, đồng thời Ngài ban đủ ơn để họ ý thức, và tự nguyện với tất cả cõi lòng tự do và thong dong, đáp trả lời xin vâng thánh ý Ngài, như Đức Trinh Nữ năm xưa”. Ngài cũng khuyên các tân khấn sinh, hãy luôn xác tín vào quyết định của mình, cách riêng trong việc cam kết sống trung thành với những gì họ tuyên khấn trước mặt Chúa, Tu Hội và cộng đoàn, với tất cả con người trưởng thành của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một anh em khấn sinh đại diện có lời cám ơn Cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý Tu sỹ và cộng đoàn. Đáp lại, Cha Giám Tỉnh một lần nữa ngỏ lời cám ơn đến Đức Hồng y Zen, SDB đã dành thời gian đến thăm Tỉnh Dòng Việt Nam và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho các tân khấn sinh. Cha cũng nói lời tri ân đến ông bà cố đã quảng đại dâng hiến người con thân yêu của mình cho Tỉnh Dòng, xin tiếp tục đồng hành với các tân khấn sinh trong lời cầu nguyện. Cuối cùng, ngài cũng chúc mừng anh em tân khấn sinh và mời gọi họ mạnh dạn tiến tới với tâm tư, tình cảm và toàn thể con người của mình. Ngài cũng cầu chúc cho họ luôn xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình và luôn sống cảm thức thuộc về Tu hội và giới trẻ trong từng ngày sống.

 

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ niềm vui huynh đệ trong bữa tiệc tại Hội Trường của Giáo xứ Xuân Hiệp.

Ban Thông Tin

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %