• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


GIẢI VIẾT VĂN

GIÁO XỨ PHÚ MỸ: Cùng Don Bosco vui Hè

Tôi được Cha đặc trách gởi đi tông đồ hè tại Giáo Xứ Phú Mỹ thuộc miền đất Tây Nguyên. Sinh hoạt mùa hè với những chương trình sôi động bao gồm vui chơi và ôn tập dành cho các em thiếu nhi. Suốt hai tháng hè, tôi đã làm việc cũng như học hỏi được rất nhiều điều hay và bổ ích. Đây thực sự là một kỳ hè thú vị, đầy ắp niềm vui và tiếng cười.

Giáo xứ Phú Mỹ thuộc huyện Chư Prông, Tỉnh Gia lai. Dân số ở đây đa số là người kinh di cư từ miền Trung đến và những người anh em đồng bào dân tộc Gia-rai, người bản địa. Công việc chính của họ chủ yếu là trồng cây nông nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu và cao su.  Gia đình công giáo cũng không nhiều, đa số là người ngoại giáo. Do đó, các em thiếu nhi Công giáo cũng tầm khoảng 50 em. Mùa hè là mùa dành cho tất cả các em thiếu nhi nên các em có đạo hay không đều có thể tham gia vui chơi và ôn tập tại Giáo xứ.

Lịch trình hoạt động hè của Giáo xứ năm nay được bắt đầu vào ngày 08/6 đến ngày 25/7/2015. Chương trình sinh hoạt bao gồm buổi sáng và buổi chiều: Buổi sáng các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, các bạn học và ôn tập kiến thức. Buổi chiều các bạn vui chơi theo đội cùng nhau. Các bạn nào học cấp I (lớp 2- 5) học buổi sáng các ngày 3,5,7. Các bạn nào học cấp II (lớp 6- 9) thì học buổi sáng các ngày thứ 2,4,6. Mỗi ngày khi các bạn đến tham gia sinh hoạt thì nhận được một phiếu, các bạn sẽ giữ phiếu đó để có thể vui chơi hội chợ và mua quà vào ngày tổng kết. Các em thiếu nhi ở đây rất ngoan và dễ thương, các bạn luôn vâng lời quý cha, quý thầy cô giáo. Tôi cảm thấy thật sự rất vui khi được cùng học tập và vui chơi với các bạn.

Tôi được cha chánh xứ ở đây giao cho dạy lớp 4 và lớp 7. Ngày đầu tiên tôi rất ấn tượng vì rất đông các bạn thiếu nhi đến học và sinh hoạt. Trong lớp tôi phụ trách, thiếu nhi công giáo có từ 3 đến 4 em trong khi đó các bạn không giáo thì đông hơn rất nhiều. Đa số các bạn học còn yếu, kiến thức bị thiếu rất nhiều, nhưng bù lại các bạn cũng chịu khó học nên không khó để dạy và hướng dẫn các bạn. Những trò chơi của các bạn thiếu nhi ở đây rất đơn sơ như chơi nhảy dây, các loại cờ như cờ tướng, cờ cá ngưạ… Anh em mình tổ chức thêm các trò chơi vận động theo đội như bóng tù nữ, đá bóng ngành ấu và thiếu nam. Các bạn rất nhiệt tình tham gia và hăng say thi đấu.

Giáo xứ đã tổ chức sinh hoạt cho các em, đó là một môi trường lành mạnh và bổ ích. Nơi đó, các em không chỉ học hỏi kiến thức văn hóa, vui chơi lành mạnh mà còn được giáo dục về nhân cách, được biết về kỹ năng sống, sự đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Tôi đã có một mùa hè thật khó quên và đầy ắp những kỷ niệm.

 

Phaolô Sang, Tu sinh Bến Cát

 

Giáo xứ Ngạn Sơn Khai Mạc Chương Trình Sinh Hoạt Hè 2017

Cũng như mọi năm, Giáo xứ Ngạn Sơn đã khai mạc chương trình sinh hoạt Hè vào ngày 15 tháng Sáu vừa qua. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng, và tránh tình trạng bị quá tải vì học sinh quá đông lên đến cả trăm em như năm trước, ngoài việc xây dựng thêm các phòng ốc, Giáo xứ Ngạn Sơn năm nay phải mời gọi thêm sự cộng tác của các bạn giới trẻ sinh viên Hà nội.

Do Lạng Sơn là vùng đất truyền giáo với nhiều cái nhìn còn khá e dè về các sinh hoạt trong các xứ đạo, con số 8 cộng tác viên bao gồm các Thầy, các Chú, các anh em ứng sinh ơn gọi của Giáo phận cũng như nhà Dòng và sự hiện diện của 2 linh mục Don Bosco dường như vẫn chưa đủ vì các sinh hoạt phải được phân chia rất cụ thể theo từng mảng dành cho các em công giáo cũng như ngoại giáo.

Tương tự mọi năm, chương trình sinh hoạt Hè năm nay vẫn nhắm đến việc củng cố tinh thần đoàn đội, gắn kết trong yêu thương và trau dồi thêm một số kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng cho các em qua các môn nhân bản, văn hóa, các kỹ năng sống và năng khiếu như Organ, Trống, Kèn, Guitar, Tiêu,... Riêng các em thiếu nhi và giới trẻ trong Giáo xứ, ngoài chương trình giáo lý chung của Giáo phận, các em còn được bổ túc những kiến thức giáo lý cần thiết theo lứa tuổi và củng cố đời sống đức tin qua những hoạt động thiêng liêng khác như tham dự các giờ kinh và thánh lễ hằng ngày.

Tuy có sự phân chia khác biệt trong sinh hoạt lương giáo như vậy, nhưng đa phần các em ngoại giáo đều tự nguyện và được phụ huynh cho phép tham gia mọi sinh hoạt chung như các em công giáo kể cả việc tham dự các Giờ Giáo lý và các Thánh lễ. Đây có lẽ cũng là một nét rất đặc biệt về tinh thần đoàn kết của các em thiếu nhi và giới trẻ ở Ngạn Sơn, một điểm Hiện diện của Don Bosco trên vùng đất truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng xa xôi này.

 

Ban Truyền Thông Ngạn Sơn

Don Bosco Đông Thuận - Lễ Bế Giảng Năm Học 2016 – 2017

Ngày 10/06/2017 vừa qua, tại Trung tâm Dạy nghề Tư thục Đông Thuận đã diễn ra Lễ Bế Giảng năm học 2016 – 2017. Về phía trung tâm, có Cha Giám Đốc - Tôma Vũ Kim Long, cùng quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, toàn thể quý Thầy Cô giáo và 132 học viên. Về phía đại biểu và khách mời tham dự, có Ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ, cùng quý vị đại diện các doanh nghiệp và Phụ huynh của 132 học viên.

Lễ Bế Giảng được diễn ra trong bầu khí ấm cúng, trang nghiêm và nhiều cảm xúc của các bạn học sinh lớp 12 vì sắp phải chia tay mái trường thân yêu, xa rời những kỷ niệm của thời học trò – một thời cắp sách tới trường, một thời hồn nhiên.

Phần văn nghệ chào mừng diễn ra thật hoành tráng với tiết mục hòa tấu của học viên trung tâm gồm nhiều loại nhạc cụ, tiết mục múa Hào Khí Việt Nam được dàn dựng khá công phu và phần chào đón đặc sắc của 2 ban kèn: Ban kèn Don Bosco Đức Huy và ban kèn Don Bosco Mỹ Thuận. Chỉ sau 1 năm thực hiện chương trình âm nhạc, hiện nay trường nghề Đông Thuận là một trung tâm dạy nghề có 100% học viên được tiếp xúc với âm nhạc, đặc biệt, một số em có khả năng chơi được một vài loại nhạc cụ.

Sau phần văn nghệ là diễn văn chào mừng của Cha Giám Đốc Trung Tâm và phần Báo cáo kết quả học tập của Cha Trưởng Phòng Đào Tạo, Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh.

Sau đó là phát biểu của ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Tôn Giáo Chính Phủ. Trong bài phát biểu của mình, ông cho biết: “Đối với dạy nghề của các tôn giáo nói chung thì dạy nghề của Công Giáo đang khẳng định vị thế của mình ở trong nước và nước ngoài. Trong đó, Dòng Don Bosco đang đi đầu về lĩnh vực dạy nghề của nước ta hiện nay với nhiều trung tâm dạy nghề trên cả nước.” Ông cũng ghi nhận những nỗ lực vươn lên và từng bước chuyển mình của Trung tâm Dạy nghề Đông Thuận, ông nói:  “Với kết quả đã đạt được trong năm học 2016 – 2017, tôi xin thay mặt Ban Tôn Giáo Chính Phủ xin chúc mừng những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Tôi chúc mừng các em học sinh đã hoàn thành năm học, xin được biểu dương và ghi nhận những kết quả này. Đây là minh chứng cho sự nỗ lực rèn luyện của các em cùng với sự nhiệt tình, tận tụy và sáng tạo của tập thể thầy cô giáo, đặc biệt là Linh mục Vũ Kim Long – Giám Đốc của trung tâm trong suốt thời gian qua.”.

Đối với trung tâm và học viên của trung tâm, ông mong muốn đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học viên, chú trọng giáo dục đạo đức, lý tưởng sống, kỹ năng sống, ý chí vươn lên. Đồng thời, trung tâm cũng nên quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng tự học, chủ động sáng tạo, phát triển tư duy trong học tập, thói quen nghiên cứu, vận dụng kiến thức vào cuộc sống cho học viên. Bên cạnh đó, ông nói thêm: “Tôi cũng mong các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo đồng hành với công tác bảo trợ xã hội và dạy nghề, tạo điều kiện và hướng dẫn về các thủ tục, quy định của pháp luật giúp các tổ chức tôn giáo thành lập các trung tâm dạy nghề và góp phần nâng cao chất lượng bảo trợ xã hội và dạy nghề ngày càng tốt hơn.”.

Cuối bài phát biểu của mình, ông thổ lộ: “Hôm nay tôi được tham dự buổi lễ bế giảng năm học, tôi nhận thấy Trung tâm Dạy nghề Đông Thuận, một cơ sở của Dòng Don Bosco có sự gắn bó giữa Đạo và Đời, đặc biệt là gắn bó giữa Nhà Dòng với Nhà Trường, với địa phương rất tốt. Mong rằng mối quan hệ này ngày càng được giữ gìn và phát huy.”

Trong năm học vừa qua, Trung tâm Dạy nghề Đông Thuận cũng đã tổ chức cai thuốc lá thành công cho 45 học viên. Nhân dịp này, Ông Dương Ngọc Tấn thay mặt cho Ban Tôn Giáo Chính Phủ tặng quà cho những bạn học viên này như một sự ghi nhận những nỗ lực vượt lên chính mình của các em và khích lệ, động viên các em tiếp tục tiến bước.

Lễ Bế Giảng diễn ra tốt đẹp với phần phát biểu, phần phát thưởng và các tiết mục văn nghệ đan xen. Trước khi Lễ Bế Giảng kết thúc, bạn Bùi Thị Xuân Toàn đại diện toàn thể học viên của trung tâm cám ơn Cha Giám Đốc, quý Cha, Quý Thầy, Quý Sơ, quý Vị đại biểu, quý Thầy Cô và các bạn học viên. Đối với các bạn lớp 12, bạn chia sẻ: “Các bạn lớp 12 thân mến, vậy là sau những tháng năm gắn bó dưới mái trường, cũng đến lúc chúng ta phải nói lời tạm biệt. Bước ra khỏi cánh cổng kia, mỗi người chúng ta sẽ bắt đầu những hướng đi mới cho riêng mình. Dù thế nào đi nữa, chúng ta vẫn mãi là bạn. Trong từng bước hành trình của chúng ta, từng ánh mắt, nụ cười, những giờ phút vui đùa cùng nhau, cùng học cùng chơi, cả những hờn giận vu vơ của những tháng năm học trò… xin hãy lưu giữ những kỷ niệm đẹp về nhau, về lớp học thân quen, hàng ghế đá, hành lang, sân trường, hàng cây xà cừ tỏa bóng mát, gương mặt thân quen của thầy cô, bạn bè. Chúng ta sẽ nhớ đến nhau, nhớ đến những kỷ niệm mang tên Don Bosco Đông Thuận.”

Đúng 11 giờ, Cha Giám Đốc Trung Tâm tuyên bố Năm học 2016–2017 kết thúc và ngài gửi lời tri ân đến quý Vị đại biểu, quý Thầy Cô. Ngài có đôi lời dặn dò các bạn học viên trước khi nghỉ hè trở về với gia đình theo truyền thống Salêdiêng. Buổi lễ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp nơi tất cả mọi người tham dự, và cũng đã để lại nhiều quyết tâm nơi Ban Giám Đốc trung tâm cùng các bạn học viên cho năm học 2017–2018 sắp tới.

Thiên Phong, SDB

Điểm Hiện Diện Hòa An: Khai mạc Giải Bóng Đá Thanh Thiếu Niên Lần 3 – Hè Năm 2017

Sáng ngày 17/6/2017, tại Sân vận động Điểm Hiện Diện Hòa An – Bắc Giang đã tổ chức Lễ Khai mạc Giải Bóng đá Thanh thiếu niên,lần thứ 3 năm 2017. Giải đấu này được diễn ra định kỳ mỗi năm vào các Mùa Hè, nhằm đem lại sân chơi lành mạnh cho các Thanh thiếu niên trong Giáo xứ và các vùng lân cận. Tham dự buổi Lễ Khai mạc có sự hiện diện của Cha Trưởng Hiện Diện - Giuse Ngô Xuân Tín, Cha Trưởng Ban tổ chức - Martino Mai Quyết thắng, các Xã Trưởng, Thôn và 12 đội bóng thuộc các Giáo xứ, Xã, Thôn lân cận.

Trong lời phát biểu khai mạc, Cha Giuse đã nêu lên mục đích của giải nhằm tạo cho các thanh thiếu niên một sân chơi lành mạnh và bổ ích, góp một phần vào công việc giáo dục các em, đồng thời tạo nên sự đoàn kết và liên đới giữa các Giáo xứ, Thôn, Xã trong vùng.

Giải đấu sẽ được diễn ra từ ngày 17/06 đến 04/7/2017, được chia thành 2 độ tuổi (12-15 và 16-18). Ngay sau buổi Lễ Khai mạc đã diễn ra 2 trận đấu vòng loại của Bảng A giữa đội chủ nhà Giáo xứ Hòa An và đội Giáo xứ Tiến Sơn, Giáo xứ Mỹ Lộc và Giáo xứ Tiên Lục. Các trận đấu đã được diễn ra trong sự nhiệt tình, cùng với sự nỗ lực của các cầu thủ mong muốn cống hiến cho khán giả những phá bóng thật đẹp mắt. Giải đấu cũng đã thu hút một lượng khán giả rất đông đến xem và cổ động cho các cầu thủ.

Sh. Nguyễn Nam, SDB

Giáo Xứ Ngạn Sơn – Vùng Đất Một Thời Bị Lãng Quên

Được thành lập từ năm 2011, Giáo xứ Ngạn Sơn tuy nhỏ bé nhưng dưới sự trông coi của các Linh mục Dòng Don Bosco, nên đã được thổi vào một sức sống mang đậm tinh thần SalêdiêngCách đây gần bốn năm, Ngạn Sơn là một cái tên rất lạ lẫm đối với mọi người. Muốn đến được Giáo xứ cần phải có người đưa dẫn hoặc chí ít phải biết tên con hẻm đi vào Giáo xứ. Ngày nay Ngạn Sơn không còn là cái tên lạ lẫm đối với người dân nơi đây, kể cả những người ngoại giáo.

Với chưa đầy 2000m2 được Giáo phận trao cho coi sóc, Giáo xứ Ngạn sơn quả là một mảnh đất quá nhỏ bé đối với các Salêdiêng để thành lập các công cuộc Nguyện xá lớn mạnh như sứ mệnh và linh đạo của mìnhTuy nhiên, cách sâu xa, tinh thần Salêdiêng vẫn hiện diện và hoạt động mạnh mẽ tại đây qua các hoạt động của Giáo xứ như lời Linh mục Quản xứ – Cha Gioan Lê Quang Vinh vẫn thường nói:Ở đây chúng ta chỉ không có đất còn chúng ta có mọi thứ, có tinh thần Salêdiêng, có niềm khao khát tông đồ tìm kiếm vinh danh Chúa và phần rỗi giới trẻ, đặc biệt là chúng ta có người trẻ.

Quả thật, niềm xác tín đó không chỉ trên môi miệng, trên lý thuyết nhưng đã được các anh em Salêdiêng ở đây minh chứng cách sống động qua những sinh hoạt của mình với sứ mệnh được ủy thác trên mảnh đất truyền giáo Lạng Sơn còn rất nhiều người trẻ nghèo, bị bỏ rơi mà sứ mệnh của người Salêdiêng luôn hướng tới. Với những nhu cầu ngày càng tăng của công cuộc tông đồ, hiện tại các cha Saledieng đang nỗ lực cải tạo một số hạng mục sinh hoạt trong Giáo xứ. Hy vọng với nỗ lực và sự cộng tác của tất cả mọi thành phần trong và ngoài Giáo xứ, Ngạn Sơn sẽ không còn là một mảnh đất bị lãng quên như từng thường bị tưởng nghĩ.

Ban Truyền Thông Lạng Sơn

Dấn Thân Bến Cát - Khai mạc tuần định hướng và tuyển sinh năm học 2017-2018

Vào lúc 08 giờ sáng, thứ Năm 15/06/2017, Dấn Thân Bến Cát đã khai mạc tuần định hướng và tuyển sinh năm học 2017–2018 với bầu khí vui tươi và phấn khởi, tại Trường Tông Đồ Ơn Gọi thuộc Cộng thể Don Bosco Bến Cát.

Buổi lễ được diễn ra với phần mở đầu tiếp đón 99 em Dấn thân (từ các khối lớp thuộc cấp 2 và cấp 3), cùng quý Phụ huynh, quý Cha - Thầy Salêdiêng, và các em Tu sinh thuộc Cộng Thể. Sau ít thời gian tham quan và làm quen với môi trường mới, các em Dấn thân bước vào Thánh lễ Khai mạc vào lúc 09 giờ.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Giuse Trần Văn Hiển - Giám đốc Cộng Thể, cùng đồng tế với ngài có cha Nicola Kiều Long Hồ - Đặc trách Dấn thân Cộng Thể (Trường Tông đồ Ơn gọi), cha Phụ tá Giuse cùng quý Cha trong Cộng Thể và Cha Khách đi cùng các em dấn thân. Chia sẻ Lời Chúa, Cha Giám đốc cám ơn và mời gọi mọi người cùng góp sức và cộng tác trong công việc giáo dục theo mẫu gương như Cha Thánh Gioan Bosco đã bắt chước Đức Kitô. Bằng phương pháp sư phạm, Đức Kitô đã yêu thương chăm sóc và mời gọi chúng ta: "Anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em". Sau đó, ngài còn dặn dò cách riêng các em Dấn Thân hãy sống yêu thương bằng chính cuộc sống thực tế của mình. Cụ thể hơn, trong hai tuần sống chung với những chung đụng khác nhau: chung đụng trên sân cỏ; chung đụng nơi bàn cơm và chung đụng bởi đến từ nhiều môi trường giáo dục khác nhau... Tuy vậy, các bạn hãy tập sống biết chấp nhận và đón nhận nhau.

Kết thúc Thánh lễ, các em Dấn Thân và quý Phụ huynh cùng liên hoan nhẹ và chụp chung những tấm hình lưu niệm. Sau đó, quý Phụ huynh ra về trong sự vui buồn lẫn lộn của các em, xen lẫn những tiếng cười cùng những giọt nước mắt.

Sau đó, Thầy Hộ Trực cùng các em dành ít phút lắng đọng cầu nguyện cùng Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria Phù Hộ, để tạ ơn và xin các Ngài cùng đồng hành trong hai tuần sống và học tập ở trường từ ngày 15–29/06/2017. Theo chương trình, các em sẽ được ôn tập một số môn học chính như Toán, Văn, Anh và học tập các kỹ năng sống: nhân bản, hàng đội và kỹ năng lều trại…, cũng như tham gia các trò chơi và các môn thể thao bổ ích để rèn luyện sức khỏe. Và hơn hết, trong thời gian này, các em sẽ có dịp tìm hiểu và làm quen về đời sống ơn gọi của trường Tông đồ Ơn gọi.

Ước mong các em sẽ có những ngày học hỏi, vui chơi và cầu nguyện thật thú vị, ý nghĩa và có những định hướng học tập rõ ràng, phù hợp qua sự giúp đỡ, đồng hành của quý Cha, Thầy SDB và quý Phụ huynh.

 

Fr. Love, SDB

Don Bosco Kỳ Anh: Khóa Bồi Dưỡng Cho Các Nhà Giáo

Theo kế hoạch đã được định sẵn, từ ngày 14/6 đến ngày 16/6/2017, Trung Tâm Dạy Nghề Tư Thục Kỳ Anh đã tổ chức khóa bồi dưỡng dành cho tất cả các cán bộ công nhân viên trung tâm. Khóa bồi dưỡng năm nay có những nội dung sau đây: Học hỏi Thông tư dạy nghề mới của Bộ LĐ-TB&XH năm 2017, lượng giá và kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, xây dựng lại chương trình khung đào tạo sơ cấp nghề.

Trong ngày thứ nhất, Thầy hiệu trưởng Phanxico Xavie Trần Hoàng Long đã giúp cho các thành viên trong khóa học nắm bắt và hiểu rõ những Thông tư chủ yếu trong 12 Thông tư dạy nghề mới của Bộ LĐ-TB&XH năm 2017. Buổi chiều cùng ngày, dưới sự điều phối của Cha Trưởng Phòng Đào Tạo Toma Vũ Thanh Phong, các thành viên của khóa học được chia làm 4 nhóm để thực hiện việc lượng giá, kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo 4 tiêu chí: Cơ sở vật chất của trung tâm, chương trình đào tạo và giáo trình giảng dạy, công tác học sinh sinh viên, nhà giáo dạy nghề và cán quản lý. Đồng thời các nhóm cùng duyệt lại chương trình đào tạo đang thực hiện bằng việc trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung đào tạo, thời lượng của các môn học, cách phân bổ thời gian, trình tự thực hiện các môn học, phương pháp đánh giá kết quả học tập.

Trong khoảng thời gian dài của ngày thứ hai và thứ ba của khóa bồi dưỡng, các giáo viên của các khoa trong trung tâm đã thực hiện công việc xây dựng lại chương trình khung đào tạo sơ cấp nghề. Đây là một công việc quan trọng, quyết định đến yếu tố hợp lý và hiệu quả trong việc đào tạo. Vì vậy, trong khoảng thời gian đã định, ban giám đốc trung tâm cùng với các nhà giáo đã làm việc cật lực để xây dựng cho các khoa chương trình khung đào tạo theo mẫu mới phù hợp hơn với thực tế dạy và học.

Trong phần đúc kết, Cha Giám Đốc Trung Tâm Toma Aquino Trần Quốc Tuấn đã dành thời gian để chia sẻ với các nhà giáo về đề tài phong thái của nhà giáo. Phong thái của nhà giáo trong môi trường giáo dục Don Bosco, theo cha giám đốc, phải độc đáo hơn và đòi hỏi nhiều hơn. Đòi hỏi nhiều hơn mối tương giao cá nhân, giáo dục bằng cõi lòng hơn là nại đến quyền bính, roi vọt. Tiếp đến, cha giám đốc cũng đánh giá cao kết quả của khóa bồi dưỡng, đặc biệt tinh thần làm việc nhóm của tất cả các thành viên. Cuối cùng, thay mặt cho Ban Giám Đốc Trung Tâm, cha cũng nói lên lời cám ơn chân thành đến tất cả các nhà giáo đã tích cực đóng góp công sức để giúp cho việc đào tạo được tốt hơn trong những năm tiếp theo.

 

Đỗ Phúc, SDB 

Don Bosco Bến Cát: Khai Mạc Hội Thao Hè 2017

Khi tiếng ve râm ran gọi hè, mái trường, hiên lớp rợp bóng phượng vĩ đỏ rực góc trời, màu  tím của hoa bằng lăng khoe sắc, đó là thời khắc báo hiệu mùa hè bắt đầu. Giới trẻ rời xa mái trường và lập ra những kế hoạch vui chơi cho ngày hè sôi động. Nhằm tạo điều kiện cho giới trẻ có một sân chơi lành mạnh, bổ ích để gặp gỡ, thi đấu trong những ngày hè này, cùng nhau xây dựng đời sống nhân bản và đạo đức. Đồng thời, tạo mối tương quan thân thiện, đoàn kết và rèn luyện sức khỏe cho người trẻ. Với tâm tình ý nghĩa đó, Cha đặc trách nguyện xá - Bosco Đinh Quang Triển đã tổ chức giải “Hội thao Hè 2017”, vào 08 giờ 00 sáng ngày 18/06/2017 tại Cộng thể Don Bosco Bến Cát.

Về dự lễ khai mạc Hội thao Hè năm nay có quý Cha trong Cộng thể Bến Cát, Ban Trọng Tài và 34 đội bóng rổ và bóng đá có lứa tuổi từ 13-22 tuổi đang học tập và làm việc tại Sài Gòn. Ngay từ sớm, dòng người từ các ngả đường đã tề tựu về bên mái nhà của Don Bosco. Sức nóng không chỉ đến từ thời tiết mà còn đến từ những gương mặt trẻ trung, cuồng nhiệt và năng động của các bạn trẻ. Mở đầu buổi khai mạc, Cha Giám Đốc thánh hóa và đưa ra những lời huấn từ yêu thương. Cha nêu bật chủ đề của hội thao: “Chúng ta là Gia đình”. Nơi đây chính là mái nhà xây dựng đời sống “Văn- Thể- Mỹ” cho giới trẻ. Đồng thời, rèn luyện đời sống đạo đức và nhân bản hoàn thiện nhân cách cho người trẻ. Cha cũng mong muốn mỗi bạn trẻ thể hiện hết khả năng bản thân để cống hiến những pha bóng hay, những bàn thắng đẹp cho giải đấu. Cuối cùng, cha cầu chúc một mùa giải thành công tốt đẹp! Kế tiếp, là tiết mục văn nghệ đến từ anh em Tu sinh Bến Cát. Sau đó, đại diện Ban Trọng Tài và một bạn VĐV tiến lên tuyên thệ sẽ điều hành giải đấu công tâm, minh bạch và thi đấu nghiêm chỉnh, chấp hành mọi điều lệ do Ban Tổ Chức đưa ra.

Tiếp sau, cha Bosco Triển, trưởng Ban Tổ Chức giải tiến lên tuyên bố Hội Thao Hè 2017 được chính thức bắt đầu. Các đội tập trung và lần lượt tiến lên chụp hình lưu niệm với Ban Tổ Chức. Ngay sau đó đã diễn ra những lượt trận đầu tiên của giải đấu. Những tràng pháo tay khích lệ, những nụ cười cổ vũ và reo hò đến các cổ động viên đã tiếp lửa sôi động cho quý vận động viên.

Ước mong, qua giải đấu này, mỗi bạn trẻ luôn luôn thi đấu hết mình với tinh thần “Fair Play” và khát khao bước tới bục vinh quang là chiếc cúp vô địch. Trên hành trình đó, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn và vất vả, nên đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của các vận động viên. Tinh thần: “thắng không kiêu, bại không nản” và “hãy cứ vui chơi thỏa thích, miễn sao đừng phạm tội”, vẫn là điều quan trọng mà Ban Tổ Chúa luôn nhắc nhở các vận động viên.

BTT Tu Sinh Bến Cát

Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Việt Nam - Ngày họp mặt Tu sinh Don Bosco 2017 với chủ đề: “Chúng ta là gia đình”

Theo truyền thống tốt đẹp, vào dịp cuối năm, các trung tâm ơn gọi Sa-lê-diêng cùng nhau tổ chức ngày họp mặt Tu sinh của Tỉnh Dòng, nhằm tạo cho anh em có cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ, sinh hoạt và vui chơi. Năm nay cũng thế, khoảng 220 anh em từ các trung tâm ơn gọi, gồm có: Cầu Bông, Bến Cát, Đà Lạt, Xuân Hiệp, đã quy tụ về Khu cắm trại Rừng Dương Paradise – Vũng Tàu, để gặp gỡ, sống và cảm nhận tình gia đình huynh đệ Sa-lê-diêng cách sâu xa trong hành trình ơn gọi theo Chúa Kitô, như Don Bosco. Chương trình được diễn ra trong hai ngày từ ngày 29 đến 30 tháng Tư, năm 2017, với chủ đề được trích từ Hoa thiêng Cha Bề Trên Cả: “Chúng ta là Gia đình”. Thành phần tham dự năm nay còn bao gồm cả quý Cha Thầy đặc trách Tu sinh các trung tâm ơn gọi, quý Thầy đồng hành và một số khách mời.

Điểm sáng mà bất cứ ai khi đến với ngày họp mặt đều có thể nhận ra chính là sự năng động và sáng tạo nơi các anh em Tu sinh. Sự hiện diện đúng giờ của hầu hết các đoàn tham dự như dấu chỉ của một đại hội đầy tinh thần đoàn kết và tươi trẻ. Theo chương trình, các đoàn hiện diện đầy đủ trước 10 giờ 00, chỉ riêng đoàn xe của anh em Dự thỉnh Cầu Bông đã đến trễ hơn dự kiến vì sự cố về xe cộ. Có những đoàn đã có mặt tại Vũng Tàu từ rất sớm để tham dự Thánh lễ tại Núi Đức Mẹ - Bãi Dâu, để cầu nguyện cho những ngày gặp gỡ được bình an và tốt đẹp.

Sau khi ổn định, các đoàn nhanh chóng được Ban tổ chức phân chia về các đội theo như đã ấn định, bao gồm 14 đội với các tên đội là tên của các Vị thánh Sa-lê-diêng, như tạo nên một nét rất riêng phù hợp với tính năng động của từng đội. Các đội được tập trung tại sân khấu chính của đất trại để chuẩn bị cho lễ khai mạc ngày trại. Sau những giây phút đầy hào hứng và trẻ trung của những điệu vũ cộng đồng, cùng với việc thánh hóa hai ngày trại của Cha Giuse Cảnh - Vũ Minh Phước, trại họp mặt Tu sinh của Tỉnh Dòng đã chính thức được khai mạc.

Ngay sau đó là cuộc thi dựng lều trại giữa các đội, thật sôi nổi và phấn khởi. Với những kỹ năng về lều trại đã được học tại địa phương, nên việc dựng lều trại không phải là quá khó, hơn thế nữa, các lều trại được dựng nên thật đẹp mắt và đúng như yêu cầu của Ban tổ chức. Khi đã hoàn thành lều trại với phong cách riêng cho đội mình, các thành viên trong đội đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ đậm chất tình gia đình Sa-lê-diêng như mong ước của Ban tổ chức. Sau đó, Ban tổ chức dành khoảng hơn một tiếng cho các đội nghỉ ngơi tại lều và chuẩn bị những tiết mục văn nghệ cho buổi tối lửa trại.

Vào đúng 14 giờ 00, các đội được tập trung và di chuyển ra bãi biển để tham dự những trò chơi vận động. Các trò chơi được Ban tổ chức chuẩn bị thật chu đáo, vừa hấp dẫn vừa thách thức sự nhanh nhẹn, sáng tạo và năng động của các đội. Đan xen vào đó là các bài dân vũ khỏe khoắn và vui tươi tạo nên đặc nét Sa-lê-diêng giữa rừng người đến từ khắp nơi đang có mặt trên bãi biển trong những ngày nghỉ lễ.

Sau khi kết thúc những trò chơi thi đua, các đội trở về đất trại chuẩn bị cho bữa ăn tối và nghi thức lửa trại. Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng những vỉ nướng và hải sản tươi ngon dành cho các đội vào bữa tối. Sau bữa tối, anh em tập trung để cùng hiệp thông với nhau trong giờ lần hạt chung. Tiếp sau đó là đêm lửa trại được diễn ra đầy sức nóng và sự cuồng nhiệt của anh em Tu sinh. Ấn tượng của đêm lửa trại chính là nghi thức gọi lửa. Anh em đã nhắc đến ánh sáng và bóng tối trong phần minh họa của nghi thức. Ánh sáng chính là sức mạnh đến từ Thiên Chúa, đã chiến thắng tuyệt đối trước bóng tối của sự dữ. Phần sau của đêm lửa trại, anh em đến từ các trung tâm ơn gọi thay nhau trình diễn những bài cử điệu, những bài hát sôi động trong đêm lửa trại. Đan xen là các tiết mục kịch ngắn diễn tả thực trạng tệ nạn giới trẻ ngày nay đang mắc phải. Qua đó, mời gọi anh em hãy thay đổi chính mình trước khi hướng đến tha nhân. Trước khi khép lại đêm lửa trại, anh em đã có những giây phút lắng đọng bên Chúa và bên nhau, cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân được sống và gặp gỡ anh chị em của mình, và quyết tâm đem ánh sáng được thắp lên trong đêm lửa trại đến cho tất cả anh chị em của mình. Sau đó, anh em được chia thành các nhóm bạn nhỏ để tiếp tục chia sẻ niềm vui cho nhau trong bầu khí thinh lặng.

Sáng hôm sau, khoảng 06 giờ 00, anh em được tập trung về sân khấu chính để tham dự Thánh lễ Chúa Nhật III Phục Sinh. Chủ tế Thánh lễ là Cha Micae Rua Gia Thi. Đầu lễ Cha đã chia sẻ: “Biến cố Emmau là một biến cố không thể không nhắc đến trong Tin mừng Phục sinh. Đây là một biến cố đẹp. Đẹp không phải vì những bước chân trở về quê hương đầy mệt mỏi và chán chường sau khi chứng kiến Thầy Giêsu bị giết chết của hai môn đệ, nhưng đẹp là vì những bước chân đầy hân hoan và hy vọng, sau cuộc gặp gỡ với Đức Giêsu trên đường Emmau của các ngài”. Tiếp ý tưởng đó, trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Cảnh đã diễn tả tâm trạng của hai môn đệ trên đường Emmau xưa, khi Thầy Giêsu bị giết chết, hai ông buồn rầu trên đường trở về quê hương. Nỗi buồn của hai ông đã bị xóa tan, khi Thầy Giêsu dâng lời chúc tụng và bẻ bánh trên bàn ăn. Ngay lúc đó, mắt hai ông mở ra và nhận biết mình đã được gặp Thầy Giêsu phục sinh. Cha Giuse Cảnh cũng ước mong mỗi anh em Tu sinh hãy trở nên tấm bánh cuộc đời để bẻ ra cho anh chị em xung quanh, đặc biệt là giới trẻ nghèo.

Sau Thánh lễ, anh em đã cùng nhau chia sẻ bữa sáng thật ngon và đủ chất, được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi những vị ân nhân và cộng tác viên, như tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới với cuộc chơi lớn khác đang chờ đón anh em. Các đội thật háo hức để bước vào trò chơi lớn và di chuyển đến các chặng đã được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Sau khi chinh phục các chặng, các đội trở về trại chỉ huy để nhận lương thực cho phần thi nấu ăn. Không khí nhộn nhịp, người vo gạo, người rửa rau, người cắt thịt, người thì thổi lửa. Anh em đã phối hợp nhanh chóng để hoàn tất phần dự thi để trình diện cho Ban tổ chức chấm điểm. Sau đó, tất cả đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm cây nhà lá vườn đầy tình thân với nhau. Qua buổi thi, anh em đúc rút nhiều kinh nghiệm làm hành trang cho riêng mình trong cuộc sống.

Trước khi hội trại khép lại, một anh em Tu sinh đại diện đã nói lên lời cám ơn quý Cha, quý Thầy, và các vị ân nhân đã cộng tác cho sự thành công của ngày trại. Đồng thời, mong ước quý Cha, quý Thầy tiếp tục đồng hành trong hành trình ơn gọi của mỗi người trẻ chúng con qua sự bảo ban, sửa dạy và linh hướng. Ngày trại đã khép lại, anh em Tu sinh đã có dịp gặp gỡ, chia sẻ, sinh hoạt và vui chơi cùng nhau trong tình liên đới gia đình Sa-lê-diêng. Đó cũng là điều tâm tình và ý nghĩa như câu hát: Với chút duyên, với chút tình, anh em chúng ta về đây từ Bắc, Trung, Nam, bốn phương trời.Đến với nhau, cùng sống với nhau, trao nhau nỗi niềm buồn vui, chung chia ưu tư khát vọng. Vì mình là anh em, chung một Cha trên trời. Vì mình là anh em, chung cội nguồn yêu thương. Vì mình là anh em, chung một Mẹ Giáo Hội. Nguyện trở thành yêu thương, nên một trong yêu thương.

 

Nhóm Truyền Thông Tu sinh Bến Cát

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %